Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 07/04/2021 11:21 (GMT+7)

Những ‘tuyệt chiêu’ chế biến món trứng vừa ngon miệng lại giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Theo dõi GĐ&PL trên

Trứng là một trong những loại thực phẩm có giá thành rẻ, nhưng vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chế biến trứng thành những món ngon mà không gây ảnh hưởng tới thành phần dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Thành phần dinh dưỡng của trứng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trứng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng khác. Cụ thể, đối với 1 quả trứng sống có trọng lượng khoảng 50g sẽ chứa 72 calo, 6g đạm, 5g chất béo, 9% vitamin A, 13% vitamin B2, 8% vitamin B5, 7% vitamin B12, 22% selen, 10% photpho và 6% folate.

Ngoài ra, trong một quả trứng sống còn chứa khoảng 147mg choline – một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não hoạt động khỏe mạnh và có tác dụng tốt tới hệ tim mạch.

Trứng sống cũng chứa nhiều lutein cùng zeaxanthin – chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do yếu tố tuổi tác. Đáng chú ý, hầu hết chất dinh dưỡng của trứng đều nằm ở lòng đỏ và chúng được hấp thu tốt hơn khi được nấu chín.

trung-chien-thit-bam-1617766562.jpg
Ảnh minh họa.

Không nên ăn trứng sống

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu ăn trứng sống thì con người chỉ hấp thu được 51% số lượng protein có trong trứng. Tuy nhiên, con số này sẽ tăng lên 91% nếu chúng được nấu chín.

Bởi vì, các hợp chất protein có trong trứng sống nằm tách biệt với nhau và cuộn lại thành những cấu trúc hình xoắn phức tạp. Thế nhưng, dưới nhiệt độ cao, cấu trúc này sẽ bị phá hủy, tạo thành những hợp chất khác giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, trong trứng còn chứa nhiều biotin (một chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng chuyển hóa chất béo và đường) và protein avidin. Dưới nhiệt độ cao, hai chất này sẽ tự phá hủy liên kết ban đầu rồi kết hợp với nhau tạo thành hợp chất mới, nhưng vẫn giữ nguyên được chức năng của chúng.

trung-ngon-1617766630.jpg
Trứng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: Internet

Các phương pháp phổ biến nhất trong việc chế biến trứng

Trứng rất ngon và chúng có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau từ luộc, chiên, kho cho đến nướng, chưng…. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng có thể kết hợp với rau, củ, quả để tạo thành những món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn phổ biến nhất được làm từ trứng.

Trứng luộc: Đây là món ăn dễ chế biến và ai cũng có thể thực hiện. Chỉ cần bỏ trứng vào nồi nước rồi đun sôi trong vòng từ 6-10 phút là có thể mang ra bóc vỏ để thưởng thức. Lưu ý, càng đun lâu thì lòng đỏ sẽ càng chín và săn chắc hơn.

Trứng nướng. Sau khi đục 1 lỗ nhỏ trên đỉnh nhọn hơn của vỏ trứng (có tác dụng làm thoát khí giúp trứng không bị vỡ trong quá trình nướng), bạn để đỉnh còn lại xuống vỉ nướng sao cho trứng đứng theo chiều dọc rồi ngồi chờ thành phẩm trong khoảng 10 phút. Sức nóng của than sẽ làm trứng chín và có mùi thơm hấp dẫn, lạ miệng.

Chiên: Sau khi bỏ vỏ trứng, bạn dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng xoay đều cho lỏng đỏ và trắng hòa quyện vào nhau rồi đổ vào chảo nóng. Khi hỗn hợp này đã cô đặc thì tùy theo ý muốn mà có thể cuộn hoặc lật úp mặt trên xuống để trứng chín đều rồi mang ra thưởng thức.

Kho: Trứng luộc chín mang ra bóc vỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi ở nhiệt độ từ 160-180 độ C trong khoảng 3 phút rồi bỏ các gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức. Ở món này có thể kết hợp với thịt hoặc một số loại rau củ quả.

Cùng chuyên mục

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình
Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.
Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.

Tin mới

Nhà khoa học VinFuture: Giao thông xanh là giải pháp cho ô nhiễm không khí đô thị
Thông qua tọa đàm “Ô nhiễm không khí và giao thông: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và thế giới” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024, sẽ diễn ra ngày 5/12 tới, những phát hiện mới cùng những kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm tại các thành phố lớn được các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam xây dựng chiến lược hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí đô thị.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.