Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/04/2024 14:03 (GMT+7)

Những điểm mới trong tuyển sinh quân sự năm 2024

Theo dõi GĐ&PL trên

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có thông báo về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh 17 trường quân đội năm 2024.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Năm nay, Bộ Quốc phòng giao tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật thông tin và tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật quân sự 1. Theo đó, Trường Sĩ quan Chính trị là đơn vị tuyển sinh nhiều nhất với 746 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Phòng hóa tuyển ít nhất, chỉ 43 chỉ tiêu.Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển sinh 540 chỉ tiêu, Học viện Quân y tuyển sinh 385 chỉ tiêu, Học viện Hậu cần tuyển sinh 178 chỉ tiêu, Học viện Khoa học quân sự tuyển 90 chỉ tiêu, Học viện Biên phòng tuyển 405 chỉ tiêu, Học viện Phòng không - Không quân tuyển 247 chỉ tiêu, Học viện Hải quân 250 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển 532 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển 686 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Pháo binh tuyển 221 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan thông tin tuyển 341 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp tuyển 144 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Đặc công tuyển 58 chỉ tiêu.

Về phương thức tuyển sinh, năm 2024 các trường quân đội sử dụng 4 phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông (THPT) không quá 15% chỉ tiêu.

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào học bạ THPT không quá 10% chỉ tiêu cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT có điểm tổng kết chung từng năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm học đạt từ 7,5 điểm trở lên. Riêng đối với Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y chưa sử dụng phương thức này để xét tuyển.

- Phương thức 3: Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức không quá 20% chỉ tiêu cho thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 150 điểm); hoặc thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM từ 600 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 1.200 điểm).

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian, phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2024.

Trước đó, tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2024, Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, học sinh về tuyển sinh nhóm trường quân đội. Năm 2024, Bộ Quốc phòng bổ sung thêm 2 phương thức xét tuyển: phương thức xét tuyển từ học bạ THPT và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.Riêng đối với tuyển sinh tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y, căn cứ mục tiêu yêu cầu đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, học viện sẽ báo cáo, đề xuất trưởng Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng về việc sử dụng phương thức này để xét tuyển.

Hai nhóm trường được điều chỉnh nguyện vọng với nhóm 1 gồm các học viện về sĩ quan chỉ huy tham mưu, hậu cần, gồm: Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không - Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan gồm: Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Sĩ quan Công binh. Nhóm 2 gồm các trường sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự.

Năm nay khối kỹ sư của Học viện Phòng không - Không quân không tổ chức tuyển sinh. Các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trong cùng nhóm trường. Khi sang trường khác, thí sinh được điều chỉnh tổ hợp xét tuyển với điều kiện trường đó có tuyển sinh nhóm tổ hợp đó. Ví dụ có điểm khối tổ hợp C00, nhưng sang trường mới xét tuyển theo điểm của tổ hợp A01, thí sinh phải có điểm của tổ hợp này mới được xét tuyển.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Thành lập 19 địa điểm thi lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025
Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 diễn ra ngày 8 và 9/6 với ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên tiếp tục làm bài thi các môn chuyên trong ngày 10/6.
139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024
Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non về việc miễn thi kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 đối với 139 học sinh lớp 12. Đây là các học sinh đã tham gia kỳ thi chọn học sinh Trung học Phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực năm 2024.
Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố
Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.