Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/06/2024 14:43 (GMT+7)

Nhật Bản: Phát hiệnhàng trăm triệu tấn kim loại hiếm ở ngoài khơi

Theo dõi GĐ&PL trên

200 triệu tấn quặng mangan, các khối khoáng chất dưới đáy biển giàu kim loại quý hiếm đã được tìm thấy dày đặc ở vùng biển sâu ngoài khơi một đảo cực Đông trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Báo cáo khảo sát do nhóm nghiên cứu bao gồm Quỹ Nippon và Đại học Tokyo công bố ngày 22/6, cho biết nhóm có kế hoạch bắt đầu khai thác thử nghiệm từ năm 2025 các mỏ quặng được tìm thấy ngoài khơi đảo Minamitori, nơi chứa một lượng đáng kể cobalt và niken, với mục tiêu thương mại hóa.

Giáo sư Yasuhiro Kato, chuyên ngành địa chất tài nguyên tại Trường đại học Tokyo cho biết: "Những tài nguyên này rất quan trọng cho an ninh kinh tế. Chúng tôi mong muốn khai thác 3 triệu tấn mỗi năm và con số này tiếp tục phát triển trong khi vẫn giảm thiểu tác động đến môi trường biển."

Một cuộc khảo sát trên 100 địa điểm dưới đáy biển được nhóm thực hiện trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2024, sử dụng phương tiện vận hành từ xa tại độ sâu từ 5.200 đến 5.700 mét, khẳng định khu vực này có mật độ dày đặc quặng kim loại hiếm với khoảng 230 triệu tấn quặng mangan trên diện tích khoảng 10.000 km2.

tm-img-alt
Đảo Minamitori. (Nguồn: Wikipedia).

Các mẩu quặng mangan chứa các kim loại hiếm như coban và niken, chủ yếu có kích thước đường kính từ 5 đến hàng chục centimet, được cho là đã hình thành qua hàng triệu năm vận động và tích tụ vào với nhau thành kim loại dưới đáy biển.

Dựa trên phân tích các mẫu thu thập được, nhóm nghiên cứu ước tính mỏ chứa khoảng 610.000 tấn cobalt, đủ để hỗ trợ mức tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng 75 năm và khoảng 740.000 tấn niken, tương đương với mức tiêu thụ trong khoảng 11 năm của quốc gia này.

Nhóm dự định thử nghiệm sử dụng tàu khai thác ở nước ngoài để nâng vài nghìn tấn nốt sần mỗi ngày từ năm 2025 và thiết lập một khuôn khổ cho việc thương mại hóa với sự cộng tác với khu vực tư nhân.

Nồng độ quặng mangan được phát hiện lần đầu tiên trong một cuộc khảo sát năm 2016 tại khu vực này được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các thành viên của trường đại học và Cơ quan khoa học và công nghệ biển - Trái Đất Nhật Bản.

Cuộc khảo sát mới nhất cũng tìm thấy nhiều quặng mangan được hình thành xung quanh răng của megalodon, một loài cá mập thời tiền sử lớn nhất.

Đảo Minamitori, nằm cách Tokyo khoảng 1.800 km, với nhóm cư dân duy nhất là các thành viên của Lực lượng Phòng vệ biển và nhân viên chính phủ.

Có nhiều kỳ vọng rằng nhiều loại đất hiếm có giá trị khoáng sản, bao gồm cả những khoáng chất cần thiết cho các sản phẩm công nghệ cao, có thể được tìm thấy dưới đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 430.000km2 bao quanh hòn đảo này.

Cùng chuyên mục

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.

Tin mới

Giới thượng lưu săn lùng bất động sản đẳng cấp ven sông Hàn, Đà Nẵng
Khắt khe nhưng rất chịu chi, giới thượng lưu sẵn sàng đổ thêm nguồn lực chỉ để sở hữu những bất động sản hướng thủy, độc bản và đẳng cấp. Tại Đà Nẵng, những biệt thự, townhouse kề sông Hàn thuộc phân khu The Sonata của quần thể Sun Symphony Residence không chỉ đáp ứng “khẩu vị” của giới nhà giàu, mà còn là khối tài sản sinh lời bền vững.
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.