Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/06/2024 14:43 (GMT+7)

Nhật Bản: Phát hiệnhàng trăm triệu tấn kim loại hiếm ở ngoài khơi

Theo dõi GĐ&PL trên

200 triệu tấn quặng mangan, các khối khoáng chất dưới đáy biển giàu kim loại quý hiếm đã được tìm thấy dày đặc ở vùng biển sâu ngoài khơi một đảo cực Đông trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Báo cáo khảo sát do nhóm nghiên cứu bao gồm Quỹ Nippon và Đại học Tokyo công bố ngày 22/6, cho biết nhóm có kế hoạch bắt đầu khai thác thử nghiệm từ năm 2025 các mỏ quặng được tìm thấy ngoài khơi đảo Minamitori, nơi chứa một lượng đáng kể cobalt và niken, với mục tiêu thương mại hóa.

Giáo sư Yasuhiro Kato, chuyên ngành địa chất tài nguyên tại Trường đại học Tokyo cho biết: "Những tài nguyên này rất quan trọng cho an ninh kinh tế. Chúng tôi mong muốn khai thác 3 triệu tấn mỗi năm và con số này tiếp tục phát triển trong khi vẫn giảm thiểu tác động đến môi trường biển."

Một cuộc khảo sát trên 100 địa điểm dưới đáy biển được nhóm thực hiện trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2024, sử dụng phương tiện vận hành từ xa tại độ sâu từ 5.200 đến 5.700 mét, khẳng định khu vực này có mật độ dày đặc quặng kim loại hiếm với khoảng 230 triệu tấn quặng mangan trên diện tích khoảng 10.000 km2.

tm-img-alt
Đảo Minamitori. (Nguồn: Wikipedia).

Các mẩu quặng mangan chứa các kim loại hiếm như coban và niken, chủ yếu có kích thước đường kính từ 5 đến hàng chục centimet, được cho là đã hình thành qua hàng triệu năm vận động và tích tụ vào với nhau thành kim loại dưới đáy biển.

Dựa trên phân tích các mẫu thu thập được, nhóm nghiên cứu ước tính mỏ chứa khoảng 610.000 tấn cobalt, đủ để hỗ trợ mức tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng 75 năm và khoảng 740.000 tấn niken, tương đương với mức tiêu thụ trong khoảng 11 năm của quốc gia này.

Nhóm dự định thử nghiệm sử dụng tàu khai thác ở nước ngoài để nâng vài nghìn tấn nốt sần mỗi ngày từ năm 2025 và thiết lập một khuôn khổ cho việc thương mại hóa với sự cộng tác với khu vực tư nhân.

Nồng độ quặng mangan được phát hiện lần đầu tiên trong một cuộc khảo sát năm 2016 tại khu vực này được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các thành viên của trường đại học và Cơ quan khoa học và công nghệ biển - Trái Đất Nhật Bản.

Cuộc khảo sát mới nhất cũng tìm thấy nhiều quặng mangan được hình thành xung quanh răng của megalodon, một loài cá mập thời tiền sử lớn nhất.

Đảo Minamitori, nằm cách Tokyo khoảng 1.800 km, với nhóm cư dân duy nhất là các thành viên của Lực lượng Phòng vệ biển và nhân viên chính phủ.

Có nhiều kỳ vọng rằng nhiều loại đất hiếm có giá trị khoáng sản, bao gồm cả những khoáng chất cần thiết cho các sản phẩm công nghệ cao, có thể được tìm thấy dưới đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 430.000km2 bao quanh hòn đảo này.

Cùng chuyên mục

Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an cấp xã trong thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư liên tịch số 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 26/02/2025 Của liên ngành Bộ Công an - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao - Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện.
Kiến nghị điều chỉnh giá mua thẻ BHYT cho học sinh
Cử tri của nhiều địa phương kiến nghị việc điều chỉnh giá mua thẻ BHYT với đối tượng học sinh, sinh viên nhằm tạo điều kiện giúp phụ huynh, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số mua bảo hiểm cho con. Theo đó, Bộ Y tế đã có phản hồi về vấn đề này.
Bộ Công an sẽ có hướng dẫn thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới
Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp yêu cầu Bộ Công an ban hành hướng dẫn thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới và tên gọi của đơn vị hành chính với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh điện tử.

Tin mới