Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 02/08/2023 13:53 (GMT+7)

Nhật Bản: Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế

Theo dõi GĐ&PL trên

Giới chuyên gia nước này cho biết nguy cơ say nắng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành có công việc ngoài trời như ngành xây dựng.

Tại Nhật Bản, những đợt nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm cao gây nguy hiểm cho những người từ 65 tuổi trở lên - nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn. Dữ liệu do nhà chức trách Nhật Bản công bố cho thấy hơn 80% trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt là những người từ 65 tuổi trở lên.

Tính trên cả nước, có tổng cộng 909 công nhân xây dựng bị say nắng trong giai đoạn 2018-2022, trong đó có 51 người tử vong. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, con số này cao hơn bất kỳ ngành nào khác.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Lực lượng lao động cao tuổi trong ngành xây dựng có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn người bị say nắng tại nơi làm việc. Tỷ lệ công nhân lớn tuổi trong ngành này đang tăng lên với hơn 1/3 số công nhân hiện trên 55 tuổi. Nhiều công nhân - hầu hết từ độ tuổi trung niên trở lên phải làm việc cật lực dưới ánh nắng Mặt trời gay gắt cộng với sức nóng từ bê tông hấp thụ nhiệt. Các công ty xây dựng của Nhật Bản đã thực hiện mọi biện pháp có thể để chống say nắng.

Trước nguy cơ nắng nóng, tháng 4/2023, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật sửa đổi có tên là Luật thích ứng với biến đổi khí hậu, theo đó đề ra mức “cảnh báo say nắng đặc biệt”, cao hơn mức cảnh báo say nắng thông thường hiện có. Cảnh báo đặc biệt này, có khả năng có hiệu lực từ mùa Hè năm 2024, sẽ được ban hành trong trường hợp được cho là gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng do nhiệt độ cực cao - một sự kiện có khả năng chỉ xảy ra vài năm một lần. Hiện chi tiết về cách phát cảnh báo cấp cao nhất vẫn chưa được quyết định.

Trong bối cảnh trái đất tiếp tục nóng lên và dân số Nhật Bản tiếp tục già đi, các quan chức và chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo và tìm cách phổ biến cho người dân về các biện pháp phòng ngừa.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định mới về thủ tục cấp “sổ đỏ” không đồng nghĩa hợp thức hóa vi phạm đất đai
Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những nội dung được luật hóa tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua ngày 18/1/2024.
Hà Nội: Khởi tố kẻ sát hại thiếu nữ 21 tuổi mất tích ngày mùng 7 Tết
Ngày 20/2, liên quan đến vụ thiếu nữ mất tích bị sát hại tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H.M.H (sinh năm 2004, quê quán tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội giết người và cướp tài sản".
Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.