Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/07/2022 07:30 (GMT+7)

Ngày 15/8 hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 04/7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã thông tin về kết quả giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động theo Quyết định 08 của Chính phủ.

Cụ thể, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho hay, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở lại thị trường lao động, có hiệu lực từ ngày 01/4/2022.

Sau khi có Quyết định 08, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 431 ngày 19/5 về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đầu tháng 07/2022, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với với BHXH Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương triển khai hướng dẫn, cập nhật các dữ liệu, tránh trùng lắp.

“Tính đến ngày 04/7, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng, tại 45 địa phương”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Cùng với đó, các địa phương cũng đã phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương và đã có 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỉ đồng.

Cũng theo ông Thanh, hiện các địa phương đang tập trung vào việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương để đẩy nhanh việc này.

“Theo quy định, chậm nhất là 15/8, hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Thanh cũng cho biết do một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu người lao động phải lấy thêm các xác nhận của xã phường, trong khi yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ. Về việc này, Thứ trưởng cho hay Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương.

Cũng theo Thứ trưởng, về vấn đề một số doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp BHXH còn chậm. Ông Thanh cho biết, hiện Bộ LĐ-TB&XH đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách. Đồng thời, đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt.

Cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.