Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/04/2024 09:27 (GMT+7)

Hàn Quốc cắt giảm giáo viên vì số lượng học sinh giảm dần

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong bối cảnh chính phủ và các bác sĩ đang mâu thuẫn gay gắt vì quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, Hàn Quốc cho biết sẽ giảm số lượng giáo viên trong tương lai.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm Trường tiểu học Ain ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, vào ngày 29/3.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm Trường tiểu học Ain ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, vào ngày 29/3.

Chỉ tiêu của các trường sư phạm ở Hàn Quốc vốn không thay đổi trong 13 năm qua. Tuy nhiên, Bộ giáo dục Hàn Quốc mới đây cho biết chỉ tiêu tuyển sinh sắp tới sẽ giảm 12%. Hiện nay, 13 trường đại học đào tạo giáo viên tiểu học có tham vọng tuyển sinh 3.847 sinh viên mỗi năm. Ngoài Đại học Nữ sinh Ewha, trường tư thục duy nhất trong danh sách, 12 trường còn lại sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm, khiến chỉ tiêu hàng năm sẽ giảm xuống còn 3.390 suất vào năm 2025.

Kế hoạch cắt giảm được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc làm của giáo viên, khi số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường có chuyên ngành sư phạm vượt quá số vị trí giảng dạy hiện có ở các trường tiểu học.

Số lượng giáo viên mới được tuyển dụng năm 2024 đã giảm hơn 50% so với năm 2014, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học liên quan vẫn ổn định so với cùng kỳ. Tỷ lệ chấp nhận bổ nhiệm giáo viên mới giảm xuống 43,6% trong năm 2024, con số này năm 2018 là 63,9%.

"Cuộc khủng hoảng tuyển sinh" này xảy ra khi hơn 150 trường tiểu học trên toàn Hàn Quốc năm nay không có học sinh lớp 1 nhập học. Năm 2024, có khoảng 369.000 trẻ em báo danh học tiểu học, đây là số lượng học sinh mới vào lớp 1 thấp nhất kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thống kê từ năm 1970.

Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ có kế hoạch cắt giảm 20%, tuy nhiên, xét đến số lượng sinh viên năm nhất ngành sư phạm bỏ học trong học kỳ, chính phủ đã chấp nhận yêu cầu của các trường đại học về việc giữ mức cắt giảm là 12%. Vào năm 2022, 8,5% sinh viên sư phạm đã bỏ học trong năm đầu đại học.

Ngay cả khi cắt giảm, "khủng hoảng" vẫn có khả năng xảy ra, vì chỉ tiêu sinh viên trong các trường đào tạo dự kiến ​​sẽ cao hơn số suất làm việc tại trường học.

Theo kế hoạch cung ứng giáo viên của Bộ giáo dục, từ năm 2026 - 2027, số lượng giáo viên tiểu học mới sẽ vào khoảng 2.600 - 2.900 mỗi năm. Mặc dù vẫn chưa tiết lộ kế hoạch từ năm 2028 trở đi, nhưng với tốc độ giảm dân số trong độ tuổi đi học ở Hàn Quốc như hiện tại, con số này khó có thể tăng lên.

Một quan chức của Bộ giáo dục giải thích: "Sẽ vẫn điều chỉnh thêm (về chỉ tiêu tuyển dụng) khi chúng tôi tiếp tục xem xét tình trạng hoạt động của các trường đại học, quy mô tuyển dụng giáo viên tiểu học mới và tỷ lệ tuyển sinh học sinh tiểu học".

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.