Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 24/09/2020 11:44 (GMT+7)

Hà Trung (Thanh Hóa): Dân bức xúc vì xe quá tải gây ô nhiễm

Theo dõi GĐ&PL trên

Cây cầu làng Nam Thôn từ xã Hà Tân sang Hà Bình đã xuống cấp nhưng nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn hàng ngày băm nát khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Tuyến đường liên xã Hà Tân - Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) có chiều dài hơn 2,5 km được người dân phản ánh tuyến đường nhỏ hẹp, đặc biệt cây cầu làng Nam Thôn từ xã Hà Tân sang Hà Bình đã xuống cấp nhưng nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn hàng ngày băm nát khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Các loại xe quá tải chạy trên cầu làng Nam Thôn xã Hà Tân đang bị xuống cấp.

Tìm tới khu vực nhân dân phản ánh về tình trạng đường, cầu xuống cấp gây ô nhiễm môi trường do đang phải gồng mình gánh chịu lượng xe quá khổ, quá tải chạy bạt che đậy sơ sài đá rơi vãi, bụi bay mù mịt. Khi phóng viên có mặt tại tuyến đường, đập vào mắt là tấm biển “cầu yếu” với lời cảnh báo “hạn chế tải trọng và giảm tốc độ”. Quan sát cây cầu, phóng viên không khỏi bàng hoàng, kinh hãi. Cầu yếu với hàng loạt hạng mục bị hư hỏng. Lan can hai bên cầu bị bật mố. Trong khi đó, mặt cầu bị sụt lún nghiêm trọng, lộ sàn thép và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào…

Đứng chừng vài phút , chúng tôi phải giật mình khi hàng chục lượt xe tải trọng vài chục tấn chở đá, vật liệu qua lại. Các xe chở vật liệu không che chắn bạt cẩn thận làm đá rơi vãi khắp mặt đường, mặt cầu. Bụi đường bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đặc biệt tuyến đường có lượng phương tiện và người lưu thông cao nên khi qua cây cầu chật hẹp tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Bà Q.T.T thôn 2, xã Hà Tân cho biết: “Khổ thế đó, các anh xe tải, xe máy, xe đạp và cả người đi bộ hàng ngày đều phải qua lại cây cầu. Bụi mù mịt ngày nắng, sình lầy ngày mưa. Đã có không ít người, xe, phương tiện thô sơ bị quật ngã, bị thương ngay chính cây cầu này”. Cầu này chắc chỉ sập họ mới làm lại, “nát” như này mà đề cái biển cảnh báo rồi bỏ đó không thấy bóng dáng lực lượng giao thông hay chính quyền ra kiểm soát”, một người dân buồn rầu nói.

Cây cầu bị xuống cấp lòi cả lõi thép.

Trao đổi với ông Trương Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Hà Tân cho biết: Sự việc người dân phản ánh về tình trạng cây cầu xuống cấp, xe quá tải đá rơi vãi, bụi bay mù mịt khi trời nắng là có thật. Tuyến đường có chiều dài 2,5km và cây cầu này có vai trò giao thương, phát triển kinh tế của xã, của nhân dân. Hiện tại trên địa bàn xã 12 doanh nghiệp tham gia khai thác, sản xuất đá, tại 14 điểm mỏ. Trong những năm qua, người dân trong xã đã có những kiến nghị gửi chính quyền địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, yêu cầu thực hiện đúng nội dung cam kết với chính quyền xã về việc giảm thiểu lượng bụi phát tán ra môi trường, gia cố hàng rào chắn bụi, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, thực hiện hoạt động khai thác, sản xuất theo đúng trình tự, thời gian quy định...

Thời gian tới UBND xã sẽ yêu cầu ký cam kết với các chủ mỏ vận chuyển vật liệu không được chở cao, bạt che đầy đủ không để rơi vãi gây bụi ô nhiễm môi trường. Đồng thời sẽ phối hợp với xã Hà Bình làm lại đường còn cây cầu sẽ kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn làm. Ông Huân cho biết thêm.

Đá rơi vãi trên cây cầu làng Nam Thôn xã Hà Tân huyện Hà Trung do xe quá tải.

Còn ông Trịnh Xuân Thực, Chủ tịch UBND xã Hà Bình có chung tuyến đường chạy qua chia sẻ: Tuyến đường là tuyến đường chính của xã để giúp cho việc giao thương của người dân được thuận lợi. Về xe quá tải chạy qua, việc rơi vãi gây bụi là có vì phía trong xã Hà Tân có rất nhiều mỏ đá cung cấp vật liệu xây dựng như đá 12, đá xẻ… Hằng ngày cũng có người quét dọn đường nhưng ko thể tuyệt đối được. Xã đang kết hợp với xã Hà Tân, các doanh nghiệp trên địa bàn 2 xã, UBND huyện bố trí kinh phí làm lại mặt đường, còn cây cầu giao cho doanh nghiệp làm.

Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành xã Hà Tân, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, cần có cơ chế siết chặt về tình trạng xe quá khổ quá tải hoạt động trên địa bàn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đem lại cuộc sống trong lành cho người dân nơi đây.

Duy Thịnh

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - ngang nhiên tiết lộ giới tính thai nhi, cơ quan chức năng cần vào cuộc
Dù bị pháp luật nghiêm cấm nhưng trên thực tế, Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - BS Cảnh Lâm (địa chỉ 40/08 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP. HCM) vẫn ngang nhiên công khai, tiết lộ giới tính thai nhi của nhiều khách hàng trái quy định. Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Mua nhà ở xã hội, cụ bà 91 tuổi mòn mỏi đợi chờ Giấy chứng nhận chủ quyền
Trong Hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza yêu cầu khách hàng cung cấp trung thực, đầy đủ hồ sơ thuộc đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội theo quy định. Tuy nhiên, khi nhận nhà ở xã hội, khách hàng mỏi mòn chờ đợi nhận Giấy chứng nhận chủ quyền…
Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Nguyên Chủ tịch HĐND phường 'kêu oan' trong vụ án hình sự 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'
Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được đơn khiếu nại và kêu oan của ông Vũ Đức Cường (trú tại số nhà 67, đường Nguyễn Văn Trỗi, khu phố 5, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), nguyên Thị ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa liên quan đến vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại phường Đông Sơn vào năm 2015.
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái bị tố “lừa dối người bệnh, vẽ bệnh, moi tiền”?
Những năm qua, không ít các phòng khám trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước bị tố “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh ngay trên bàn mổ, hay không bệnh, phán có bệnh để “móc túi” người dân. Giới chức năng cũng liên tục xử phạt, thậm chí thu hồi, tước giấy phép hành nghề bác sĩ vi phạm, đình chỉ hoạt động phòng khám để răn đe, chấn chỉnh,… Tuy nhiên thực trạng này vẫn chưa hề thuyên giảm, mà ngày một hoạt động tinh vi hơn, nhiều “mánh khoé” hơn để người bệnh “sập bẫy” tự móc hầu bao mình.
Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?
Ngay khi phát hiện bà Bồ Thị Kim Sa xây dựng nhà ở tại số 1277 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Thọ, đập phá tường rào, lấn chiếm khoảng hở, khoét sâu vào móng nhà, bà Võ Thị Anh Bình đã có đơn gửi UBND phường Phú Thọ, đề nghị xem xét giải quyết.

Tin mới