Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 01/04/2024 07:21 (GMT+7)

Hà Nội: Xây dựng con đường di sản văn hóa 2 bên sông Hồng

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đô thị Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa, tái hiện lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, giới thiệu cảnh quan ...

Tại Kỳ họp thứ 15 được tổ chức ngày 29/3, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Đồ án đã xác định mục tiêu tổng quát về phát triển kinh tế, văn hóa giáo dục, nhân lực... đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về nội dung cụ thể, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội xác định cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô Hà Nội gồm 5 không gian phát triển. Đó là không gian trên cao, không gian công cộng, Không gian văn hóa - sáng tạo, không gian số, không gian ngầm.

Về mặt hình thái, đô thị của Thủ đô Hà Nội sẽ quay mặt ra sông. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa tái hiện lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc và con đường giới thiệu cảnh quan, đất nước con người, hình ảnh đặc trưng của các vùng miền để phát triển các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Đây cũng là không gian tái hiện các lễ hội văn hóa truyền thống từ mọi miền Tổ quốc, kết nối với khu vực Hồ Tây, khu vực cầu Long Biên và phố cổ hình thành không gian phát triển các hoạt động du lịch, giải trí và kinh tế ban đêm.

tm-img-alt
Sông Hồng sẽ là trục không gian chủ đạo của đô thị trung tâm Thủ đô.

Đồ án cũng xác định Thủ đô phát triển theo 5 trục động lực. Theo đó, trục sông Hồng là trục không gian chủ đạo của đô thị trung tâm với đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử. Sông Hồng trở thành dòng sông nằm giữa khu vực đô thị phía Bắc - Nam Thủ đô, chảy qua trung tâm thành phố.

Trục Hồ Tây - Cổ Loa: Là trục kết nối di sản đô thị lịch sử, với cảnh quan, danh thắng, không gian văn hoá khu vực Hồ Tây và không gian văn hóa Cổ Loa. Hình thành đại lộ với cầu Tứ Liên cùng với các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Thủ đô tạo điểm nhấn thu hút du khách thăm quan, ngắm cảnh hai bên sông Hồng.

Trục Nhật Tân - Nội Bài: Là trục động lực kinh tế phía Bắc sông Hồng, đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh của Thủ đô và Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là nơi thu hút các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn nước ngoài đặt trụ sở và là trung tâm tài chính phía Bắc Thủ đô. Hình thành các trung tâm phát triển mới như: Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, Trung tâm công cộng, thương mại tài chính, đô thị thông minh, dịch vụ logistics, vui chơi giải trí, nơi tổ chức các sự kiện của khu vực và quốc tế.

Trục Hồ Tây - Ba Vì: Là trục di sản văn hóa, kết nối khu vực trung tâm nội đô với các làng cổ, các di tích, danh thắng xung quanh Hồ Tây với vùng văn hóa xứ Đoài... Từ đó, tạo nên trục di sản thu hút phát triển du lịch văn hóa, lịch sử và nghỉ dưỡng.

Trục liên kết phía Nam: Là trục đóng vai trò kết nối giữa đô thị trung tâm với khu vực phía Nam để thúc đẩy sự phát triển vùng huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức. Khi sân bay thứ 2 vùng Thủ đô được đầu tư phát triển, đây sẽ là trục kết nối đô thị trung tâm với sân bay quốc tế thứ hai và đô thị Phú Xuyên, Ứng Hòa; là trục kết nối di sản Thăng Long - Hoa Lư, gắn với vùng di tích Hương Sơn - Tam Chúc.

Đồ án cũng xác định 5 vùng đô thị, gồm đô thị Trung tâm, thành phố phía Tây, vùng đô thị Sơn Tây- Ba Vì, thành phố phía Bắc, đô thị phía Nam.

Trong đó, vùng đô thị Trung tâm gồm hai tiểu vùng phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng gồm các quận hiện có và các quận sẽ hình thành quận trong tương lai. Thành phố phía Tây (vùng Hoà Lạc - Xuân Mai) sẽ định hướng phát triển thành phố khoa học và đào tạo. Thành phố phía Bắc gồm Sóc Sơn, Mê Linh và một phần Đông Anh được định hướng trở thành thành phố với chức năng công nghiệp công nghệ cao và trung tâm logistic.

Vùng đô thị phía Nam (Phú Xuyên - Ứng Hòa) định hướng phát triển thành thành phố phía Nam khi sân bay thứ 2 vùng Thủ đô hình thành. Vùng đô thị Sơn Tây- Ba Vì gồm thị xã Sơn Tây và một phần huyện Ba Vì được định hướng trở thành thành phố văn hóa - du lịch.

Cùng chuyên mục

Luật Đất đai 2024: Bỏ khung giá đất - lành mạnh hóa thị trường đất đai
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Tin mới