Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/08/2021 09:58 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Lai Châu: Không có chuyện công dân trở về từ vùng dịch không được vào tỉnh, phải ngủ ven đường

Theo dõi GĐ&PL trên

Lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu khẳng định không có chuyện để công dân ngủ ngoài đường không được vào tỉnh khi từ vùng dịch trở về.

Cụ thể, ngày 15/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin 4 công dân người Lai Châu về từ vùng dịch (cụ thể là Hà Nội và Bắc Giang) nhưng không được vào địa bàn, phải che áo mưa ngủ ven đường.

Thông tin với PV tối 16/8 ông Bùi Tiến Thanh, Giám đốc sở Y tế Lai Châu khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Theo đó, ngày 15/8/2021, Chốt kiểm dịch COVID-19 số 2, tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên phát hiện 3 công dân đã trốn khỏi thành phố Hà Nội gồm: Lò Văn Nguyên (xã Hua Nà, huyện Than Uyên), Lò Văn Thương (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên), Lò Văn Luấn (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên).

Ban Chỉ đạo COVID-19 huyện Than Uyên đã xác minh 3 công dân đã trốn từ thành phố Hà Nội lên huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 12/8/2021 và di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về tỉnh Lai Châu bằng xe máy.

"3 công dân trên khai báo gian dối về lịch trình của mình trong 14 ngày qua (cố tình khai báo từ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để được đi qua các chốt kiểm dịch COVID-19 của các tỉnh). Trong thời gian chờ chốt xác minh cụ thể, các trường hợp trên đã bỏ đi.

Sau khi biết được vị trí của 3 công dân nêu trên, đại diện chốt đã đến hỗ trợ, cung cấp lương thực, đồ uống; yêu cầu chấp hành quy định về phòng chống dịch. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt hành chính và đưa vào khu cách ly tập trung đúng quy định", ông Thanh nói.

Ngoài ra, lực lượng chức năng xã Mường Kim (huyện Than Uyên) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu thực hiện đúng nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó"; dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác.

Đa số các công dân của tỉnh Lai Châu đã chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch nêu trên.

Tuy nhiên, từ ngày 06/8/2021 đến nay thì nhiều công dân trở về địa phương, khai báo y tế gian dối, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, nhất là sự quá tải trong các khu cách ly tập trung (các khu cách ly tiếp nhận 131 công dân tại các vùng đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, chưa kể công dân nhập cảnh qua biên giới và các trường hợp F khác).

Đến nay, Lai Châu đang là một trong số ít những địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch, không có ca bệnh thứ phát trên địa bàn. Kết quả này là nhờ vào sự nỗ lực của các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch và sự ủng hộ đồng tình của tất cả người dân trong tỉnh.

Cùng chuyên mục

Miền Bắc lại sắp rét dưới 13 độ C
Theo dự báo, từ đêm 12/4, miền Bắc trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở miền Bắc từ 16-19 độ, vùng núi cao có nơi dưới 13 độ
Cấp xã sẽ có trung tâm hành chính công
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 diễn ra mới đây, đại diện bộ ngành đã thông tin về việc giải quyết thủ tục hành chính khi xóa bỏ chính quyền địa phương cấp huyện. Đáng chú ý, mô hình tổ chức chính quyền địa phương cấp xã sắp tới sẽ có trung tâm hành chính công để giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Tin mới

Hay khát nước giữa đêm báo hiệu điều gì?
Giấc ngủ ban đêm là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đánh thức bởi cảm giác khô miệng, khát nước thì đây không đơn thuần chỉ là do thiếu nước.
Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu
Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai đã quy định rõ trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu.