Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/11/2023 09:44 (GMT+7)

Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhắc đến Đất mũi Cà Mau, du khách không chỉ nhớ về địa điểm du lịch nổi tiếng của dải đất hình chữ S mà còn bị xao xuyến bởi loạt đặc sản ngon nức tiếng tại đây. Một trong những loại đặc sản này chính là cá thòi lòi, hay còn có tên gọi khác là cá leo cây.

Nhắc đến Đất mũi Cà Mau, du khách không chỉ nhớ về địa điểm du lịch nổi tiếng của dải đất hình chữ S mà còn bị xao xuyến bởi loạt đặc sản ngon nức tiếng tại đây. Một trong những loại đặc sản này chính là cá thòi lòi, hay còn có tên gọi khác là cá leo cây.

Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 1
Hình dạng con cá thòi lòi khá xấu xí, thậm chí có phần đáng sợ.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 2
Cá thòi lòi (hay cá leo cây) thuộc họ cá bống trắng, thường chọn những khu rừng ngập mặn, đất bãi bồi ven biển, ven sông để sinh sống và đào hang trú ngụ ở những nơi rậm rạp, nhất là dưới tán rừng, gốc cây.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 3
Cá thòi lòi sinh sống chủ yếu dưới tán rừng ngập mặn và vùng Bãi Bồi Mũi Cà Mau.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 4
Sở dĩ có tên gọi như vậy vì loài cá này có hai mắt lòi ra bên ngoài. Chúng rất nhanh nhẹn, có thể nhảy trên sình lầy, mặt nước, leo lên cây và đào hang sâu. Chính vì vậy, để bắt được loài cá này cũng không phải đơn giản chút nào.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 5
Để bắt cá thòi lòi, ngư dân vùng Đất Mũi Cà Mau thường thụt hang (đào hang) hay cắm câu vào ban ngày, soi đèn vào ban đêm. Cá thòi lòi khi bị soi đèn vào mắt sẽ bất động nên rất dễ bắt.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 6
Ngoài ra, cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất để bắt cá thòi lòi là dùng sà vi (được làm bằng lá dừa nước, hình dáng như một chiếc lọp) đặt vào miệng hang. Sau một thời gian lẫn trốn, cá thòi lòi bò ra ngoài và sẽ vào ngay chiếc sà vi ấy.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 7
Tuy có vẻ ngoài xấu xí, kém hấp dẫn nhưng cá thòi lòi lại là đặc sản được người bản địa cũng như du khách thập phương vô cùng yêu thích. Sau khi đánh bắt, người ta đem cá đi sơ chế sạch, loại bỏ hết nhớt trên da.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 8
Thịt cá dai, ngon và ngọt nên được thực khách ưa chuộng. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu mẻ, kho tộ, làm khô và nướng muối ớt.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 9
Nhưng hấp dẫn nhất là cá thòi lòi làm khô – một đặc sản khoái khẩu thuộc dạng hiếm có ở Cà Mau hiện nay.
Độc lạ loài 'cá leo cây': Vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là đặc sản nức tiếng Cà Mau Ảnh 10
Hiện nay, cá thòi lòi được các vựa thu mua với giá từ 90.000 - 150.000 đồng/kg (tuỳ kích cỡ). Chúng được bán nhiều ở các nhà hàng, trạm dừng chân, quán ăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dàn sao Hàn cùng hàng vạn tín đồ Hallyu khuynh đảo “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”
Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.