Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 08/07/2021 09:35 (GMT+7)

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc

Theo dõi GĐ&PL trên

Không chỉ gây ấn tượng bởi tên gọi "phát ra âm thanh", bún kèn còn thu hút thực khách nhờ hương vị hấp dẫn, hòa quyện từ nhiều loại nguyên liệu của vùng biển Kiên Giang.

Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà nơi đây còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Bên cạnh những đặc sản nức tiếng, ở Phú Quốc còn có một món tuy ít được biết đến nhưng hương vị đủ khiến ai nấy xốn xang ngay từ lần đầu thưởng thức. Đó là món bún kèn.

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 1
Tuy không được nhiều người biết đến nhưng bún kèn lại là đặc sản nức tiếng miền Tây (Ảnh: @thuxuvu).

Ngay từ tên gọi có khả năng "phát ra âm thanh", bún kèn đã gợi sự tò mò của du khách. Theo người dân địa phương, từ "kèn" dùng để chỉ một trong những thứ nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn, đó là nước cốt dừa. Đây là từ được vay mượn từ đồng bào người Khmer, thể hiện ý nghĩa "nấu bằng nước cốt dừa" nên món ăn này được gọi là bún kèn.

Thoạt nhìn, bún kèn khá giống các món bún khô, bún chan nước lèo khác ở Kiên Giang nhưng nguyên liệu làm nên món ăn này chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 2
Không được bày bán phổ biến như nhiều loại bún khác, bún kèn "hút hồn" thực khách bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn (Ảnh: @Hetagram).

Bún kèn được ăn cùng với phần nước lèo độc đáo làm từ cá đồng, kết hợp cùng nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy. Thay vì để nguyên miếng, người ta sẽ lọc lấy thịt cá rồi xay nhuyễn như chà bông. Nhờ thế mà cá giữ được trọn vẹn hương vị, có độ tươi ngon, dậy mùi thơm và mang vị đậm đà, mặn mòi từ biển.

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 3
Bún kèm ăn kèm nước lèo gồm các nguyên liệu là cá xay nhuyễn, gỏi đu đủ, bột cà ri,... và không thể thiếu nước cốt dừa (Ảnh: @michelletang_sgn).

Ở Phú Quốc, người ta thường làm bún kèn chủ yếu từ cá nhàu hoặc cá ngân, những loại cá biển có rất nhiều ở đảo. Cá sau khi được sơ chế, làm sạch, xay nhuyễn thì đem ra xào cùng sả, tỏi, ớt cho tới lúc thịt cá săn lại, khô, giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Phần xương cá được giữ lại để ninh làm nước dùng (nước lèo), tạo độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người ta vớt, lọc xương cá ra, cho nước cốt dừa vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun đến khi thành hỗn hợp có độ sền sệt là được. Nước dùng của bún kèn Phú Quốc thường có một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương, vừa tạo màu đẹp mắt, vừa tăng hương vị đặc trưng cho món ăn.

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 4
Vị dai giòn của đu đủ nạo sợi, vị mặn mòi đậm đà của cá biển cùng chút ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa khiến thực khách ăn một lần là nhớ (Ảnh: @secretchefnyc).

Khi thực khách gọi món, người bán mới bắt đầu bỏ bún tươi vào tô, bày lên trên chút gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm rồi rưới thêm nước mắm chua ngọt. Cuối cùng là chan nước lèo, thêm cá xay nhuyễn vào tô. 

Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức hoặc ăn riêng như món bún khô. Ngoài bún, bạn có thể dùng bánh mì chấm với nước kèn ngọt thơm từ cá, nước cốt dừa cũng rất hấp dẫn.

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 5
Tất cả các nguyên liệu, hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên món bún trứ danh Phú Quốc làm thực khách mê mẩn (Ảnh: @todayanneats).

Mỗi suất bún kèn Phú Quốc có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Tô bún có màu trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, của nước lèo và cá xay nguyễn. Món ăn có vị ngọt nhẹ, béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn mòi của cá biển, mùi thơm, cay nồng từ ớt, bột cà ri hay ngũ vị hương, hòa quyện cùng độ giòn tan của đu đủ. 

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 6
Bún kèn ngon nhất khi ăn nóng. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh: Goals Nguyễn).

Bún kèn ngon nhất khi ăn nóng. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh: Goals Nguyễn).

Lạ miệng đặc sản 'phát ra âm thanh' với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc Ảnh 7
Bún kèn Châu Đốc để cá nguyên miếng, ăn kèm với bánh mì (Ảnh: @michelletang_sgn).

Ngoài ra, bún kèn Châu Đốc còn có sự kết hợp của các loại cá đồng như cá lóc, cá bông, cá rô, được tách lấy phần thịt dày rồi giữ nguyên, xào chung với gia vị như bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… để tạo màu vàng bắt mắt. 

Cùng chuyên mục

Theo chân cựu binh trở về núi Bà Đen ghi dấu một thời oanh liệt
Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ, các cựu binh Liên đội 7 và Tiểu đoàn Trinh sát 47 sẽ về thăm núi Bà Đen (Tây Ninh). Nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ sẽ được tổ chức tại ngọn núi đã ghi dấu một chiến tích hào hùng của dân tộc.
Ở xứ sở mỗi mét vuông là một show diễn
Không ngoa khi nói ở Bà Nà Hills, mỗi mét vuông là một show diễn, bởi mỗi góc nhỏ của khu du lịch này, mỗi khoảnh khắc của niềm vui đều được lấp đầy bởi những show diễn nghệ thuật đa trải nghiệm, quy tụ hàng trăm nghệ sỹ, trong đó có những tên tuổi hàng đầu thế giới.
Dàn người đẹp Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khám phá nóc nhà Đông Dương
Trước thềm vòng bán kết của cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024, các thí sinh đã có chuyến đi trải nghiệm văn hóa Tây Bắc tại Sun World Fansipan Legend và chinh phục nóc nhà Đông Dương. Chuyến đi đã để lại những cảm nghiệm đẹp về một vùng đất địa đầu tổ quốc, và tiếp thêm ý chí để các cô gái chạm tay vào vinh quang.
Mô hình chợ đêm bên vịnh kỳ quan có gì mà khiến ai cũng “mê tít”?
Tối 29/6, tuyến phố thương mại theo mô hình chợ đêm giải trí bên biển - VuiFest Ha Long đã chính thức đi vào hoạt động tại Bãi Cháy, TP Hạ Long. Với kỳ vọng trở thành một tụ điểm ăn chơi mua sắm ấn tượng về đêm tại vịnh kỳ quan, VuiFest đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và yêu thích của du khách lẫn người dân địa phương.
Du lịch Hà Nội hút khách nhờ đổi mới cách làm
Nhờ không ngừng đổi mới cách làm, từ tập trung quảng bá sản phẩm trải nghiệm mới đến liên kết nhóm sản phẩm thế mạnh với các địa phương, du lịch Hà Nội đang có những bước tiến vượt bậc.
DIFF 2024: Những câu chuyện phía sau cánh gà lần đầu tiết lộ
Nếu mỗi ngòi kích nổ được đấu nối chắc chắn là nền tảng để đảm bảo các phần trình diễn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) hoàn hảo, thì với ban tổ chức DIFF, thành công của lễ hội còn nằm ở niềm vui và sự an toàn dành cho hơn 10.000 người ngồi kín các khán đài mỗi đêm thi.

Tin mới

Mắc bệnh ngoài da vì nước ngập
Nhiều người Hà Nội trong 2 ngày gần đây đều phải ngâm xe và chân trong nước do ngập úng. Không ít người sau khi trở về nhà đã phải dắt xe đi sửa, đồng thời đi khám bác sĩ vì mắc bệnh ngoài da.