Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 28/06/2022 10:16 (GMT+7)

CSGT có quyền gửi thông báo về cơ quan khi công chức vi phạm giao thông?

Theo dõi GĐ&PL trên

Vi phạm giao thông chỉ là vi phạm hành chính của cá nhân. Vậy, Cảnh sát giao thông (CSGT) có được quyền gửi thông báo vi phạm về nơi người vi phạm công tác, học tập?

Về vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, Điều 70 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định, quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt biết. Căn cứ vào quy định này, xét về quy trình xử lý vi phạm hành chính, sau khi lập biên bản vi phạm giao thông, cơ quan Công an sẽ ra quyết định xử phạt và gửi về địa chỉ cư trú của người vi phạm. Địa chỉ do người vi phạm tự khai trong lúc lập biên bản hoặc cơ quan Công an sẽ dựa vào địa chỉ ghi trên thẻ Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND).

Liên quan đến việc CSGT sẽ gửi thêm một thông báo tới cơ quan mà người vi phạm đang công tác để cơ quan đó xử lý theo quy định của từng cơ quan, theo Luật sư Bình, việc làm này không trái với các quy định của pháp luật. Bởi lẽ, người vi phạm giao thông vừa bị xử phạt hành chính, vừa có thể bị xử lý nội bộ theo quy định của từng cơ quan.

Thông báo mà CSGT gửi mang tính chất thông tin cho cơ quan mà đảng viên, cán bộ, công chức đang làm việc biết được người của mình quản lý đang vi phạm gì để xử lý theo quy định nội bộ. Việc gửi văn bản thông báo trao đổi thông tin giữa hai cơ quan nhà nước với nhau là hết sức bình thường và pháp luật không cấm việc này. Như vậy, khi vi phạm giao thông, đảng viên, cán bộ, công chức còn có thể bị cơ quan mình xử lý bằng các hình thức như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc theo Điều 79 Luật Cán bộ công chức 2008.

Ngoài ra, đối với đảng viên, tại Điều 35 Điều lệ Đảng cũng quy định các hình thức xử lý kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ... Đối với cán bộ, có thể áp dụng theo Điều 78 Luật Cán bộ công chức 2008 với các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm.

Cùng chuyên mục

Thủ tục đăng ký lại kết hôn
Tôi bị mất giấy đăng ký kết hôn. Vậy nay vợ chồng tôi muốn đăng ký lại kết hôn thì cần đáp ứng các điều kiện gì và thực hiện các thủ tục như thế nào?
Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội như thế nào?
Mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi không có lương hưu là 360.000 đồng/tháng. Tùy theo khả năng cân đối của ngân sách, tốc độ tăng giá tiêu dùng và tình hình đời sống của đối tượng bảo trợ xã hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội cho phù hợp; bảo đảm tương quan chính sách đối với các đối tượng khác.

Tin mới

Quy định mới về thủ tục cấp “sổ đỏ” không đồng nghĩa hợp thức hóa vi phạm đất đai
Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những nội dung được luật hóa tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua ngày 18/1/2024.
Hà Nội: Khởi tố kẻ sát hại thiếu nữ 21 tuổi mất tích ngày mùng 7 Tết
Ngày 20/2, liên quan đến vụ thiếu nữ mất tích bị sát hại tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H.M.H (sinh năm 2004, quê quán tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội giết người và cướp tài sản".
Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.