Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/02/2023 15:16 (GMT+7)

CLB chống rớt hạng và thăng hạng, chỉ cần mua suất là xong?

Theo dõi GĐ&PL trên

Mua bán suất để thăng hạng hoặc chống rớt hạng là câu chuyện kỳ lạ của bóng đá Việt Nam.

Lỗ hổng của việc mua bán suất ở hạng Nhất và V.League gây ra hệ lụy lớn như thế nào cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam?

Rớt hạng vẫn... trụ hạng

Hãy lấy một ví dụ có thật từng diễn ra cách đây 10 năm về việc mua suất - bán suất ở V.League. CLB XM Vicem Hải Phòng đá V.League 2012 bị rớt hạng do xếp thứ 14. CLB Khatoco Khánh Hòa đã trụ hạng với vị thứ 12 chung cuộc. Thật độc lạ là cái tên CLB XM Vicem Hải Phòng vẫn tiếp tục tồn tại ở V.League 2013, còn Khatoco Khánh Hòa biến mất. Lý do CLB XM Vicem Hải Phòng mua suất V.League 2013 của Khatoco Khánh Hòa. Độc giả sẽ thấy rõ khi qua bảng xếp hạng chung cuộc của V.League 2012 và 2013.

Bảng xếp hạng V.League 2012 với 14 đội và CLB XM Vicem Hải Phòng rớt hạng:

Bóng đá Việt Nam: Rớt hạng là chuyện nhỏ, có tiền mua suất chơi tiếp Ảnh 1

Bảng xếp hạng V.League 2013 với 12 đội và CLB XM Vicem Hải Phòng xếp thứ 6 dù mùa trước đã rớt hạng:

Bóng đá Việt Nam: Rớt hạng là chuyện nhỏ, có tiền mua suất chơi tiếp Ảnh 2

Câu chuyện hài hước nói trên có nghĩa CLB XM Vicem Hải Phòng rớt hạng vẫn là chuyện nhỏ, chỉ cần có tiền mua suất thì tiếp tục chơi ở mùa giải sau. Một giả thuyết khác có thể xảy ra là 12 đội V.League 2012 có ý định bán suất giống Khatoco Khánh Hòa thì toàn bộ biến mất, một loạt cái tên mới danh chính ngôn thuận đá V.League 2013.

Thăng hạng nhờ chuyển giao?

Mới đây, Sài Gòn FC chỉ còn cái tên và suất đá hạng Nhất 2023. Sài Gòn FC đăng ký tên Sài Gòn và đá sân nhà Đà Lạt ở Lâm Đồng. Lực lượng của đội Lâm Đồng đang đá hạng Nhì sẽ lên đá giải hạng Nhất với tên Sài Gòn FC, bởi đội Sài Gòn chỉ còn là cái tên và không còn cầu thủ lẫn HLV. Sài Gòn FC đã thanh lý tất cả cầu thủ sau khi rớt hạng ở mùa bóng 2022. Trong thời gian tới, đội Sài Gòn FC đổi tên thành Lâm Đồng FC sẽ được thực hiện.

"Hồ sơ chuyển đổi câu lạc bộ bóng đá ngoài chuyên nghiệp thành câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp phải được gửi đến LĐBĐVN phê duyệt ít nhất 60 (sáu mươi) ngày trước ngày khai mạc giải", Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2023) của Liên đoàn bóng đá Việt Nam quy định.

Bóng đá Việt Nam: Rớt hạng là chuyện nhỏ, có tiền mua suất chơi tiếp Ảnh 3
Sài Gòn FC đá trên sân Đà Lạt. Ảnh: Sài Gòn FC.

Hệ lụy từ việc bán suất của bóng đá Việt Nam như đã nêu về chuyện CLB XM Vicem Hải Phòng. Hậu quả lớn hơn là khiến bóng đá chuyên nghiệp không có tính bền vững. Ví dụ mùa bóng 2013 sau khi Hải Phòng mua suất của Khánh Hòa thì V.League từ 14 đội còn 12 đội. Hạng Nhất cũng mất đi một đội bị rớt hạng là Hải Phòng. Trường hợp của Sài Gòn FC khiến cho hạng Nhì khả năng lớn mất đi đội Lâm Đồng.

Làm gì có sân chơi chuyên nghiệp nào giống như bóng đá Việt Nam: Đội bóng không cần đá lên hạng mà chỉ cần mua suất là xong, hay rớt hạng thì chỉ cần bỏ tiền mua suất để tiếp tục chơi như chưa hề xuống hạng.

Cùng chuyên mục

Tin mới