Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 12/01/2023 11:36 (GMT+7)

Chế tài xử lý hành vi tự ý tăng giá vé xe trong dịp Tết

Theo dõi GĐ&PL trên

Vào những ngày cận Tết, không ít nhà xe tự ý tăng giá vé, bán vé giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết, hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào theo quy định pháp luật?

Theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, mặc dù pháp luật đã quy định rõ, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động thương mại đều phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà xe đã tự ý tăng giá vé xe so với giá niêm yết vào dịp Tết.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1174/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Theo đó, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2022, phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, bến cóc, hành vi tăng giá vé trái quy định.

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi tự ý tăng giá vé sẽ bị xử phạt như sau:

Hành vi

Mức phạt

(triệu đồng)

Cơ sở pháp lý

Cá nhân

Tổ chức

Không thực hiện việc đăng ký, niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải…

03 - 04

06 - 08

điểm b, khoản 4, Điều 28, Nghị định 100/2019

Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ;…

05 - 06

10 - 12

điểm d, khoản 6, Điều 28, Nghị định 100/2019

Ngoài ra, Nghị định 100/2019 còn quy định một số mức phạt áp dụng với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định:

- Phạt tiền từ 600 - 800.000 đồng: Đối với lái xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định;

- Phạt tiền từ 300 - 400.000 đồng: Đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định thực hiện hành vi thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định.

Nhà xe muốn tăng giá phải làm thế nào?

Về vấn đề này, theo Luật sư tại Các Sở Giao thông vận tải địa phương đều đã có kế hoạch về việc kiểm tra, giám sát ngăn chặn tình trạng nhà xe lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao để bán vé xe khách không theo giá niêm yết. Theo đó:

- Tại Hà Nội:

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe làm việc với đơn vị vận tải bán vé điện tử và thực hiện quy định về giá vé, các đơn vị nếu có tăng giá vé phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 11/01/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp). Đồng thời, không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định.

- Tại TP. Hồ Chí Minh:

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị vận tải có nhu cầu điều chỉnh giá vé trong dịp phục vụ Tết Nguyên đán cần thực hiện việc kê khai giá theo quy định.

- Tại Đà Nẵng:

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách tuyến cố định niêm yết công khai giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo quy định, bán đúng giá vé đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Đồng thời, yêu cầu bến xe tổ chức bán vé và giám sát việc chấp hành bán vé theo đúng giá đã đăng ký của các doanh nghiệp vận tải, kịp thời báo cáo các hành vi vi phạm về giá vé.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cụ thể:

Vấn đề phản ánh

Số điện thoại

Các vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ như: Chở quá số người quy định, tăng giá vé quá quy định, nhồi nhét và chèn ép hành khách, chạy sai luồng tuyến…

- 0995.67.67.67; hoặc

- 069.2342608 (Cục CSGT)

Phản ánh các thông tin về tình trạng quá tải tại nhà ga, bến xe; công tác bán vé, hành vi tăng giá vé quá quy định, chạy sai luồng tuyến

0876669855 (Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về đường sắt

0865367565 (Cục Đường sắt Việt Nam)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về hàng không

0916.562.119 (Cục Hàng không Việt Nam)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về đường thủy

0942.107.474 (Cục Đường thủy nội địa)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về hàng hải

0914.689.576 (Cục Hàng hải Việt Nam)

Phản ánh chung về tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông

081.9115911 (Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia)

Cùng chuyên mục

Những cách tra cứu thuế nhà đất đơn giản ngay tại nhà
Đối với một số loại đất nhất định, người sử dụng đất phải nộp các khoản thuế, phí trong quá trình sử dụng. Nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đất đai sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sử dụng đất cũng như thực hiện các quyền sử dụng đất.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.