Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 12/01/2021 11:30 (GMT+7)

Chần chừ là cái bẫy lớn nhất của đời người, không muốn bị bỏ lại thì nhất định phải ghi nhớ điều này

Theo dõi GĐ&PL trên

Kẻ thù lớn nhất ngăn bạn đến với thành công là chính bạn!

Lời khuyên của tôi là đừng bao giờ để những việc có thể làm hôm nay sang ngày mai. Sự chần chừ là kẻ thù số một của thời gian - Charles Dickens.

Bạn có trì hoãn sang ngày hôm sau những gì đáng lẽ phải hoàn thành vào ngày hôm nay không? Sự thật là bạn không lẻ loi. Mọi người đều trì hoãn theo một cách nào đó.

Nhà tâm lý học đồng thời là nhà nghiên cứu Joseph Ferrari gần đây đã phát hiện ra rằng 20% ​​trong số chúng ta là những người trì hoãn kinh niên. Do dự theo thói quen có thể ngăn bạn phát huy hết khả năng của mình.

Những người trì hoãn thường cho rằng thiếu động lực là lý do khiến họ trì hoãn hành động. Nếu thực sự muốn thành công, bạn cần phải rèn luyện bản thân để hành động và duy trì hành động ngay cả khi không có động lực.

Những người hút thuốc biết rằng thói quen độc hại đó có thể giết người. Ai cũng biết thuốc lá không tốt, thậm chí có khả năng dẫn đến ung thư. Nhưng rủi ro đó dường như không ngăn được mọi người hút thuốc.

Những người hút thuốc có thể muốn từ bỏ thói quen, giống như những người trì hoãn. Mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai không thể chiến thắng "cơn thèm" nicotine của hiện tại.

Tương tự, mọi người trì hoãn đều biết rằng việc không hoàn thành nhiệm vụ lúc này có thể dẫn đến đau khổ và hối tiếc. Nhưng họ vẫn không hành động!

Những người trì hoãn nổi tiếng

Khi tôi bắt đầu kinh doanh, đó là một thói quen cực kỳ xấu và tôi phải mất vài năm để vượt qua nó. - Bill Gates.

Leonardo da Vinci, Marcus Aurelius và Saint Augustine là những người hay trì hoãn. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và thậm chí cả Đức Đạt Lai Lạt Ma không phải lúc nào cũng hoàn thành công việc đúng thời hạn. Bill Gates từng là một người trì hoãn khủng khiếp ở Harvard.

May mắn thay, Gates đã chiến thắng thói quen xấu và tiếp tục đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ Microsoft. Nếu Gates không quyết liệt đối phó với thách thức của mình, Microsoft sẽ chỉ là một giấc mơ. 

Nhiều người sẽ nghĩ họ là những người "siêu giỏi", hoặc may mắn. Nhưng mọi người quên rằng họ đã phải nỗ lực để loại bỏ "bóng ma" trì hoãn như thế nào. Làm thế nào họ có thể làm điều đó?

Đừng đợi có động lực mới hành động: Chần chừ là cái bẫy lớn nhất của đời người, không muốn bị bỏ lại phía sau phải luôn vận động - Ảnh 1.

Tôi cũng từng là một người trì hoãn kinh niên.

Tôi cũng đã từng trì hoãn. Sự trì hoãn của tôi còn hơn cả thói quen. Tôi từng nghĩ rằng nó đã đạt đến mức "mãn tính". Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về thói quen "hủy hoại số phận" này như: "13 lý do khiến bạn chần chừ và phải làm gì với điều đó", hoặc "Ngừng chần chừ NGAY BÂY GIỜ với hệ thống đơn giản Này",… Tôi thậm chí còn nhớ đã nghiền ngẫm một bài báo đã tuyên bố sẽ giúp tôi "Đánh bại sự chần chừ trong 24 giờ tới!". Thực tế, hầu hết các tài liệu đó chỉ lãng phí thời gian quý báu của mình!

Nhưng cuối cùng tôi cũng tìm thấy lối đi cho mình. Nó dạy tôi rằng chỉ có hành động kiên định hướng tới mục tiêu mới có thể chiến thắng sự trì hoãn. Tôi hiểu rằng tôi phải buộc bản thân tiếp tục làm việc ngay cả khi tôi không cảm thấy thích.

Đừng đợi có động lực mới hành động: Chần chừ là cái bẫy lớn nhất của đời người, không muốn bị bỏ lại phía sau phải luôn vận động - Ảnh 2.

Suy nghĩ tích cực có phải là giải pháp không?

Một số người tin rằng bạn có thể đạt được bất cứ điều gì mà tâm trí bạn hình dung. Những người khác cho rằng số phận điều khiển cuộc đời họ. Vậy còn bạn? Suy nghĩ tích cực không phải lúc nào cũng hiệu quả. Ít nhất, nó không làm được gì nhiều trong tình huống của tôi. Tôi cảm thấy mọi thứ mông lung, bất lực, kiệt sức, bực bội... Hình dung về thành công có thể hiệu quả đối với một số người. 

Với một số khác, nó chỉ là một bài tập vô ích. Thói quen chần chừ có sức ảnh hưởng lớn hơn chúng ta tưởng. Đánh bại sự trì hoãn cần nhiều hơn những lời khẳng định tích cực trước khi đi ngủ!

Tại sao hầu hết mọi người thất bại

Lý do mà hầu hết mọi người thất bại thay vì thành công là họ đánh đổi những gì họ muốn nhất để lấy những gì họ muốn vào lúc này - Napoléon Bonaparte.

Napoléon Bonaparte và Catherine Đại đế có thể dạy chúng ta bài học làm nên sự nghiệp. Họ biết cách hoàn thành công việc. Họ không trì hoãn. Họ liên tục làm việc và đạt được những điều tuyệt vời. Họ đã hành động khi họ cảm thấy thích. Họ đã duy trì được động lực khi đối mặt với khó khăn. Quan trọng nhất: họ đều có nhu cầu rất cao để thành công!

Họ đã nỗ lực để đạt được thành công cuối cùng, vượt xa niềm vui tạm thời của sự trì hoãn. Bạn có nghĩ rằng họ đã đọc một câu thần chú nào đó mỗi sáng và tối không? Cả hai đều tin tưởng đến điên cuồng. Chính những hành động không ngừng và những chiến lược được suy nghĩ kỹ càng đã đưa họ đến với thành công và danh tiếng. Vì vậy, hãy lập kế hoạch và hành động.

Sự thật bạn vẫn luôn tìm kiếm nằm sâu trong bạn

Ba thứ không thể bị che giấu lâu: mặt trời, mặt trăng và sự thật - Đức Phật.

Câu trả lời bạn tìm kiếm nằm sâu trong tâm hồn bạn. Cách duy nhất để khám phá chúng là khám phá thế giới nội tâm của bạn. Hãy yên lặng và lắng nghe những suy nghĩ của bạn. Suy nghĩ, tìm ra lý do đằng sau thói quen do dự. Không có gì có thể ngăn bạn phát triển trừ chính bản thân bạn. Cuối cùng, bạn sẽ ngồi dậy và nói: "Tôi biết bây giờ tôi là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Tôi là kẻ phá hoại thành công của mình. Tôi đã trì hoãn quá lâu. Tôi phải thay đổi".

tm-img-alt

Cứ hành động và động lực sẽ theo sau bạn

Sự chần chừ mang lại niềm vui. Đó là lý do tại sao ngăn chặn nó là điều khó khăn. Bạn muốn để việc đó vào cuối ngày, hay ngày mai, tháng sau, hoặc thậm chí trong năm tới. Bạn muốn thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc này. Nếu thực hiện ngay lúc này, bạn sẽ đánh mất niềm vui của mình, sẽ rất mệt mỏi,…

Đừng đợi cảm thấy có động lực mới bắt đầu hành động. Động lực có thể có thật. Tuy nhiên, nó không phải là thứ bạn có thể tích lũy bất cứ lúc nào bạn muốn. Những người thành công chọn tập trung vào mục tiêu của mình. Họ làm việc khi có đầy cảm hứng. Đống thời, họ vẫn tiếp tục ngay cả khi sự hưng phấn ban đầu của họ đã "lung lay". Có thể với hiện tại, điều đó thật khó. Nhưng bạn phải làm nếu bạn muốn thành công1

Lời kết

Chọn kỷ luật hơn là niềm vui nhất thời và học cách sống chung với nó. Sự chần chừ sẽ không thể bị loại bỏ nếu chúng ta không hành động. Bạn phải tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình cho dù lực cản bên trong có thôi thúc bạn dừng lại. Bắt đầu với các bước nhỏ, có thể bạn sẽ phải đấu tranh rất nhiều với sự trì hoãn. Điều đó không sao cả, miễn là bạn vẫn duy trì. Hãy để sự quyết tâm của những người như Bill Clinton và Bill Gates truyền cảm hứng cho bạn!

Theo Peter, Freelancer và chuyên viên sáng tạo nội dung trên Thrive Global

Cùng chuyên mục

'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?
Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.
Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông
Sáng một ngày đầu tháng 9 năm 2022, ngoài trời có mưa. Ra tới đầu con hẻm, quan sát thấy gần chục em học sinh đi xe đạp bằng một tay, một tay cầm ô che mưa. Lại đi hàng ngang,
Cúng dường – nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hình ảnh các nhà sư ôm bình bát đi khất thực để nhận cúng dường là hình ảnh không còn xa lạ với nhiều người. Và khất thực, cúng dường được xem là một trong những nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo.
Tội và phước với người Phật tử
Mọi sự an vui và đau khổ trên đời nầy đều do tội và phước mà sanh ra, vì thế muốn có được sự tu hành chân chính, trước hết chúng ta phải thấu hiểu thế nào là tội và thế nào là phước.
Ở nơi những vết máu đỏ hằn trên giác mạc
Màn đêm buông xuống, trong không gian tĩnh lặng bao trùm thành phố Hải Dương đang giãn cách vì COVID-19 vẫn có một tòa nhà luôn luôn sáng đèn. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.