Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 03/10/2023 06:40 (GMT+7)

Cảnh giác với các 'app' mạo danh lực lượng Công an

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, lợi dụng việc lực lượng Công an ra quân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID, các đối tượng đã tạo các phần mềm giả mạo sau đó giả danh lực lượng Công an yêu cầu người dân cài đặt để chiếm quyền sử dụng điện thoại di động rồi chiếm đoạt tài sản trong ứng dụng ngân hàng điện tử.

Cảnh giác với các 'app' mạo danh lực lượng Công an
Ảnh minh họa.

Với thủ đoạn này, một công dân của tỉnh Lạng Sơn đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 900 triệu đồng. Theo lời khai của bị hại, các đối tượng giả làm lực lượng Công an địa phương gọi điện thoại vận động người dân đi cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID để tạo lòng tin.

Sau đó các đối tượng sẽ gợi ý hướng dẫn người dân tự thực hiện trên điện thoại di động để không cần phải trực tiếp đến cơ quan Công an. Các đối tượng hướng dẫn người dân tải ứng dụng VNeID giả mạo thông qua liên kết được cung cấp với lý do tích hợp thông tin, xác minh tài khoản.

Khi cài đặt ứng dụng đối tượng sẽ yêu cầu người dân cấp tất cả các quyền cho ứng dụng như truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng trên điện thoại. Ngay sau khi ứng dụng được cấp quyền, điện thoại của người dân sẽ mất quyền kiểm soát. Với quyền truy cập trợ năng, các đối tượng sẽ theo dõi các thao tác của người dùng trên màn hình điện thoại, đọc được mã OTP ngân hàng gửi về điện thoại. Sau khi biết được thông tin đăng nhập dịch vụ ngân ngân hàng điện tử của người dân, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin cho biết thêm, đặc điểm dễ nhận biết điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển là không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng.

Trước đó, tại Đà Nẵng, cũng với thủ đoạn yêu cầu người dân cài app giả mạo có chứa mã độc, một người phụ nữ đã bị chiếm đoạt số tiền 5 tỉ đồng trong tài khoản.

Cùng chuyên mục

Tin mới