Cách làm bánh bông lan xốp mềm, bông mịn tại nhà cực đơn giản
Với cách làm bánh bông lan đơn giản, bạn có ngay một chiếc bánh mềm thơm, bông xốp đến thợ bánh cũng phải nức nở khen.
Bánh bông lan được rất nhiều người yêu thích bởi độ bông mềm, xốp mịn của nó. Hương vị bánh thơm ngon, tan ngay trên đầu lưỡi ngay cả trẻ em và người lớn tuổi đều có thể thưởng thức. Đặc biệt, cách làm bánh bông lan cũng vô cùng đơn giản, chỉ với trứng, đường, bột mì là bạn đã có thể làm ra một chiếc bánh ngon chiêu đãi cả gia đình.
* Tên món ăn: Bánh bông lan
* Kích thước bánh: 21cm, cao 5cm
* Dụng cụ: Máy đánh trứng, lò nướng, bát, đũa, thìa…
* Thời gian chuẩn bị: 20 phút
* Thời gian làm bánh: 30 phút
* Hàm lượng calo: 146
Nguyên liệu làm bánh bông lan
- Trứng gà: 4 quả
- Đường: 1 bát con
Nguyên liệu khô
- Bột mì đa dụng: 1 bát con
- Bột nở: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu lỏng
- Bơ đun chảy: 1 thìa
- Nước nóng: 1 thìa canh
- Vani: 1 thìa cà phê
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên thì cùng bắt tay vào làm món bánh này thôi nào.
Đập trứng gà vào bát, dùng máy đánh trứng ở tốc độ cao nhất đánh cho trứng nổi bọt, bông lên. Lần lượt thêm đường trắng vào. Lưu ý, nên cho từng thìa một thay vì đổ hết vào nhé.
Hỗn hợp trứng đường đạt chuẩn là khi bạn nhấc máy đánh trứng lên, hỗn hợp có thể tạo thành 1 dây dài mà không bị đứt đoạn trong khoảng 1 - 2 giây.
Thời gian đánh trứng đường sẽ kéo dài khoảng 20 phút. Bạn có thể phải làm lâu hơn nếu chỉ dùng máy đánh trứng cầm tay.
Rây bột mì cùng bột nở vào 1 bát con. Lưu ý, nên rây 2 lần để đảm bảo bột mịn và không bị vón cục.
Lần lượt cho bột đã rây vào phần trứng đường đánh bông trước đó. Dùng phới trộn thật đều cho hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, không nên trộn quá nhiều vì như thế bánh dễ bị nhão.
Tiếp tục cho 2 thìa canh bơ đun chảy, 1 thìa canh nước nóng, 1 thìa cà phê vani vào bát nhỏ rồi đánh đều hỗn hợp lên.
Từ từ đổ phần bơ và vani vào bát bột. Trộn đều cho tới khi các nguyên liệu quyện vào nhau là được. Tuyệt đối không trộn quá kỹ nếu không bánh sẽ bị đặc, không được bông xốp.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước 5 phút để làm nóng. Phần khay nướng, bạn lót giấy bạc rồi phết 1 lớp bơ mỏng, phủ thêm 1 lớp bột mì vào khuôn để bánh không bị dính
Từ từ đổ bột bánh bông lan đã làm vào khay và đặt vào giữa lò nướng. Trong cách làm bánh bông lan này, thời gian nướng là khoảng 30 - 35 phút.
Khi bánh chín, bạn lấy ra rồi để nguội tự nhiên. Sau 5 phút thì lật bánh lại, bỏ lớp giấy bạc ra sau đó để thật nguội mới sử dụng.
Bạn nên để bánh vào hộp nhựa rồi đặt ở nơi sạch sẽ, kín gió. Sau từ 6 - 8 giờ là có thể sử dụng được.
Trong cách làm bánh bông lan này, bạn cần đánh trứng thật kỹ để thành phẩm được bông, xốp, không bị tanh. Phần bột mì và bột nở cần được rây kỹ trước khi cho vào hỗn hợp trứng. Nhờ có bước này mà bánh không bị vón cục, mềm thơm.
Ngoài ra, khi nướng bạn tránh để quá lâu sẽ khiến bánh bị mất độ ẩm trở nên khô cứng. Đừng quên đặt bánh vào giữa lò khi nướng để đảm bảo đủ nhiệt độ cho bánh chín đều và thơm hơn nhé.
Một cách cực hay cho những bạn mới học cách làm bánh bông lan, để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn chỉ cần cắm nhẹ cây tăm vào giữa lòng bánh. Khi rút ra, tăm trơn không dính bột thì đó là bánh chín. Lưu ý, không mở lò nướng trong thời gian nướng bánh. Bạn chỉ có thể kiểm tra khi bánh bắt đầu có mùi thơm và thời gian nướng quá 30 phút.
Bên cạnh sử dụng như một món tráng miệng, bánh bông lan còn có thể dùng trong việc chế biến ra các loại bánh ngọt khác như: Tiramisu, bánh phủ kem cà phê, bánh cuộn kem bơ vani…
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bông lan này. Ghé thăm Bếp Eva mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất.