Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 25/05/2022 15:27 (GMT+7)

Bộ trưởng GD&ĐT giải thích về giá sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.

tm-img-alt
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Quốc hội.

Cụ thể, trước ý kiến của nhiều ĐBQH về các bất cập trong đổi mới sách giáo khoa, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải thích thêm.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, khi chúng ta so sánh giá sách, cần so sánh giá sách tương đồng, tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ví dụ sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách và các loại sách biên soạn khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Các quy trình từ biên soạn, giới thiệu, thử nghiệm, phát hành,... doanh nghiệp đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, việc các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của NXB Giáo Dục năm nay với sự chỉ đạo ráo riết đã giảm được từ 10 - 15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đó là các sách mà Nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được Nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu.

Bộ trưởng dẫn chứng, nếu so với bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng. Còn giá bộ sách mới dao động 200.000 - 300.000 đồng tùy từng loại sách.

“Nếu so với sách của hệ thống cũ thì chúng ta thấy nó khác nhau, nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì đồng đẳng nên hợp lý hơn. Nếu như so với các bộ sách mà Nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy không tương đồng”, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chỉ rõ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đã chỉ đạo NXB Giáo Dục với mỗi bản sách giáo khoa mới sẽ dành 25.000 bản để phát cho học sinh vùng sâu, vùng xa, tuy nhiên con số này vẫn ít. Vì vậy cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành đã yêu cầu NXB cung cấp file PDF lên các trang của NXB để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho hay, Bộ GD&ĐT đang triển khai các giải pháp để đưa giá thành sách giáo khoa ở mức hợp lý, thuận tiện nhất cho người học.

Về thông tin trên mạng nói sách giáo khoa không dùng lại được, bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định các sách theo Bộ GD&ĐT mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần.

Ông giải thích người ta cứ nói năm nào cũng thay sách bởi vì phải thay 12 năm mới hết được và thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, năm nay thay lớp 1, 2, 3, 10, năm tới là 4, 8, 11 và một năm nữa mới thay xong.

"Như vậy năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ không dùng được cho năm mới nhưng những sách biên soạn mới hoàn toàn có thể dùng lại được. Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào thư viện để học sinh có thể dùng lại nhiều lần", Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nói thêm.

Cùng chuyên mục

Công bố đường dây nóng phục vụ phát hành sách giáo khoa
Theo thông tin từ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, từ nay đến ngày 15/9, từ 8h đến 22h hằng ngày, phụ huynh học sinh, học sinh có thể liên hệ theo số máy đường dây nóng 0344181018 để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua sách giáo khoa.

Tin mới