Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/09/2022 16:57 (GMT+7)

Bão Noru tăng gần 3 cấp, sức tàn phá ngang siêu bão Xangsane

Theo dõi GĐ&PL trên

Dự báo từ tối và đêm nay, đất liền bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, Noru là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng. Dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Bộ. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006.

Siêu bão Xangsane với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 14 từng càn quét các tỉnh miền Trung vào năm 2006. Bão Xangsane gây thiệt hại nặng nề cho đồng bào miền Trung ruột thịt, khiến 76 người chết và mất tích, 532 người bị thương, gần 350.000 căn nhà bị đổ, hư hại, gần 1.000 tàu thuyền bị chìm và hư hại.

Vào 7 giờ sáng nay (27/9), tâm bão Noru cách đất liền khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Như vậy chỉ trong vòng hơn một ngày, bão Noru đã tăng gần 3 cấp (từ cấp 12 lên gần cấp 15).

"Chúng tôi đang theo dõi khả năng bão có thể mạnh lên cấp 16 là cấp siêu bão từ chiều đến tối nay. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều nơi phải nâng cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai lên tới cấp cao nhất là cấp 5, cần sẵn sàng cho tất cả tình huống", ông Khiêm nói.

Bão Noru tăng gần 3 cấp, sức tàn phá ngang siêu bão Xangsane Ảnh 1

Dự báo từ tối và đêm nay, đất liền bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhận định, phạm vi ảnh hưởng của bão Noru rất rộng với 9/14 tỉnh/thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp. Trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh/thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gió vùng ven biển gần tâm bão có thể lên tới cấp 12-13, giật cấp 15. Đây cũng là 5 tỉnh chịu rủi ro thiên tai cấp 4 - chỉ sau cấp thảm họa.

Dự báo, bão Noru sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300-400mm. Do mưa lớn xối xả, tập trung trong thời gian ngắn nên gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Bão Noru tăng gần 3 cấp, sức tàn phá ngang siêu bão Xangsane Ảnh 2

Hiện tại, theo Trung tâm Hỗn hợp cảnh báo bão của Hải quân Mỹ (JTWC) & Vệ tinh Himawari-8 (Nhật Bản) cho biết sức gió mạnh nhất của bão Noru đạt được đã trên 200km/h. Chuyên gia khí tượng đánh giá mắt bão Noru lúc này tuy nhỏ nhưng căng mịn, đồng nhất và đối xứng, sẽ tạo ra sức mạnh khủng khiếp.

Trước khi tiến vào biển Đông và càn quét qua Philippines, Siêu Bão Noru có sức gió lên đến 255km/h, là cơn bão thứ hai trên Trái Đất trong năm 2022 đạt cấp độ CAT 5 (Cấp độ bão cao nhất trong thang đo của Mỹ).

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bí kíp di chuyển dễ dàng với chi phí 0 đồng để tắm onsen chuẩn Nhật tại Quảng Ninh
Hè sang, nếu đã quá quen thuộc với những chuyến du lịch biển có phần “đông đúc” thì trải nghiệm “chữa lành” bên nguồn suối khoáng nóng Quang Hanh, Quảng Ninh sẽ khiến bạn phải thốt lên: Vì sao mình không biết đến điều này sớm hơn? Đặc biệt, để có được trải nghiệm chữa lành lý tưởng này, bạn còn không mất phí di chuyển tới khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh.