Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 07/06/2024 06:46 (GMT+7)

181 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thiếu lương thực nghiêm trọng

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 5/6, Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố báo cáo cho biết hơn 1/4 trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu đang sống trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Điều này đồng nghĩa với việc hơn 180 triệu trẻ nhỏ có nguy cơ gặp phải những tác động bất lợi đối với sự tăng trưởng và phát triển thể chất.

Trẻ em chờ được phát thức ăn cứu trợ tại trại tị nạn ở Mekele, vùng Tigray, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN
Trẻ em chờ được phát thức ăn cứu trợ tại trại tị nạn ở Mekele, vùng Tigray, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN.

Báo cáo nêu rõ tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở trẻ em tập trung tại khoảng 20 quốc gia, đặc biệt nghiêm trọng ở Somalia, nơi 63% trẻ nhỏ bị ảnh hưởng; Guinea (54%); Guinea-Bissau (53%) và Afghanistan (49%). Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn tại Palestine, nơi 90% trẻ nhỏ đang sống trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hệ thống lương thực và y tế đã bị sụp đổ kể từ khi xảy ra xung đột tại Dải Gaza. Bên cạnh đó, dù không có dữ liệu cụ thể tại các quốc gia phát triển, nhưng trẻ em trong các hộ gia đình có thu nhập thấp cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Theo UNICEF, trẻ nhỏ nên ăn các loại thực phẩm hằng ngày từ 5 - 8 nhóm chính, gồm sữa mẹ; ngũ cốc, các loại củ và chuối; đậu, quả hạch và hạt; sản phẩm bơ sữa; thịt, gia cầm và cá; trứng; trái cây và rau quả giàu vitamin A; và các loại trái cây và rau quả khác. Nhưng khoảng 181 triệu trẻ nhỏ trên thế giới đang chỉ ăn tối đa hai loại thực phẩm, tức là ở trong “tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng”.

UNICEF cảnh báo những đứa trẻ chỉ ăn hai nhóm thực phẩm mỗi ngày có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng cao hơn 50%. Tình trạng suy dinh dưỡng đó có thể dẫn tới thể tạng gầy gò bất thường và có thể gây tử vong. Thậm chí, khi những đứa trẻ này sống sót và lớn lên, chúng chắc chắn không thể phát triển mạnh và sẽ học kém hơn. UNICEF nhấn mạnh “tiến bộ chậm chạp trong thập kỷ qua” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng thời kêu gọi cung cấp các dịch vụ xã hội tốt hơn, cũng như tăng cường viện trợ nhân đạo cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh đó, UNICEF cũng cảnh báo về các loại đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn có chứa quá nhiều chất béo và đường, sẽ không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất mà trẻ cần, mà chỉ góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì.

Trên toàn thế giới, UNICEF ghi nhận “tiến bộ chậm chạp ở thập kỷ qua” trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực. Tổ chức này kêu gọi cung cấp các dịch vụ xã hội tốt hơn và tăng cường viện trợ nhân đạo cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Tin mới

Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.
Vụ Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thuỳ: Luật sư lên tiếng
"Theo đơn tố cáo của Thanh Hằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc để điều tra, xác minh về các hành vi của Hoàng Thùy vừa qua để xác định được mức độ vi phạm để có thể đưa ra mức xử lý phù hợp", luật sư nói.
Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên sở TT&TT
'Thanh Hằng đã thông qua đại diện pháp lý của mình có văn bản chính thức gửi Sở Thông Tin và Truyền Thông TP. HCM và một số cơ quan chức năng có thẩm quyền khác đề nghị hỗ trợ pháp lý để giải quyết, xử lý các cá nhân, nhóm đối tượng có hành vi cung cấp và phát tán thông tin sai lệch' - Thanh Hằng nhấn mạnh.