Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 28/02/2024 08:42 (GMT+7)

Virus cúm gia cầm độc lực cao lần đầu được phát hiện tại Nam Cực

Theo dõi GĐ&PL trên

Các nhà khoa học cho biết một loại vi rút cúm gia cầm độc lực cao lần đầu được xác nhận ở Nam Cực, đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với đàn chim cánh cụt khổng lồ.

Ngày 26/2, các nhà khoa học của Hội đồng Cấp cao về Điều tra Khoa học của Tây Ban Nha (CSIC) thông báo lần đầu tiên phát hiện một loại virus cúm gia cầm độc lực cao tại lục địa Nam Cực.

Virus xuất hiện tại đây tiềm ẩn nguy cơ đe dọa các đàn chim cánh cụt ở khu vực phía Nam của lục địa này.

Thông báo của CSIC nêu rõ phát hiện mới lần đầu tiên chứng minh rằng virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao đã xuất hiện tại Nam Cực bất chấp khoảng cách và rào cản tự nhiên ngăn cách lục địa này với các lục địa khác.

Sự xuất hiện của virus được xác nhận trong các mẫu xác chim biển skua được các nhà khoa học Argentina tìm thấy gần căn cứ Primavera ở Nam Cực.

tm-img-alt
Chim cánh cụt. (Ảnh: AFP).

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã lo ngại nguy cơ lây lan sau khi phát hiện một số trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm, trong đó có loài chim cánh cụt gentoo, ở một số hòn đảo gần Primavera.

Trong những tháng gần đây, dịch cúm gia cầm H5N1 đã làm chết nhiều loài chim ở nhiều khu vực trên thế giới.

Theo CSIC, các phân tích cho thấy chim đã nhiễm chủng cúm gia cầm H5 và ít nhất một trong những con chim chết nhiễm virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao.

Viện Nam Cực của Argentina cho biết quốc gia Nam Mỹ đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha để kiểm tra các mẫu từ những con chim chết được tìm thấy hồi đầu năm nay ở khu vực gần Argentina, nơi virus đã được phát hiện.

Dữ liệu từ Ủy ban Khoa học về Nghiên cứu Nam Cực cũng cho thấy một trường hợp nhiễm virus cúm đã được xác nhận tại một cơ sở nghiên cứu.

Lục địa Nam Cực và các đảo lân cận là nơi tập trung hàng trăm nghìn chim cánh cụt nên nguy cơ lây lan loại virus càng cao hơn.

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc chưa có lối thoát
Cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Tin mới