Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/02/2024 09:08 (GMT+7)

Nhật Bản yêu cầu TEPCO không tái diễn sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính phủ Nhật Bản đề nghị tập đoàn TEPCO nhanh chóng triển khai biện pháp ngăn chặn nguy cơ tái diễn sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ và bảo đảm an toàn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) bảo đảm không tái diễn việc rò rỉ nước nhiễm phóng xạ sau sự cố xảy ra hồi đầu tháng này tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Cụ thể, trao đổi với Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa, Bộ trưởng Ken Saito đề nghị, ban lãnh đạo tập đoàn phải nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ và bảo đảm an toàn sau khi khoảng 1,5 tấn nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 bị rò rỉ.

tm-img-alt
Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: AFP).

Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito, vụ việc đã khiến chính Nhật Bản và nhiều nước lo lắng, đồng thời có nguy cơ cản trở việc hoàn tất quá trình tháo dỡ tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima. Quan chức này cũng yêu cầu, TEPCO điều tra bất kỳ yếu tố nào có thể dẫn đến lỗi của con người và đầu tư vào công nghệ để loại bỏ các kỹ thuật thủ công.

Về phần mình, Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa đã đưa ra lời xin lỗi và nhấn mạnh sẽ đầu tư vào các biện pháp an toàn, cũng như xem xét nâng cấp công nghệ.

Trước đó, sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 đã xảy ra sáng 7/2 và được xác định nguyên nhân nằm ở lỗi do con người.

Kể từ tháng 8-2023, TEPCO xả tổng cộng 23.400 tấn nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển và dự kiến bắt đầu đợt xả thải cuối cùng trong tài khóa 2023 vào cuối tháng 2 này.

TEPCO cho rằng việc xả thải là công đoạn không thể thiếu trong quá trình tháo dỡ các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới