Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/05/2021 09:44 (GMT+7)

Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM: Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân

Công tác giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân TP.HCM hiện nay vẫn còn nhiều vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi các cơ quan chức năng của thành phố phải quyết liệt giải quyết dứt điểm để tạo niềm tin với người dân.

Từ đơn tố cáo của công dân

Vừa qua, Văn phòng đại diện tại TP.HCM - Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị có tiếp nhận đơn của ông Đoàn Văn Chung, ngụ tại 44 đường số 4, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM. Ông Chung cho rằng trưởng ấp 2 , xã Vĩnh Lộc A đã bao che sai phạm của ông Phan Văn Thành và bà Phan Thị Diệp chiếm đất, xây dựng trái phép tại tổ 11, ấp 2 xã Vĩnh Lộc A.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Đơn tố cáo ngày 12/10/2020.

Theo nội dung đơn, ông Đoàn Văn Chung đã nhận chuyển nhượng lô đất thuộc một phần thửa 410, tờ bản đồ số 13 (nay là một phần thửa 172, tờ bản đồ số 41), tọa lạc tại tổ 11, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM, từ bà Võ Thị Vân, bà Nguyễn Thị Cảm và ông Nguyễn Pháp. Trước đó, những người này đã nhận chuyển nhượng từ ông Phan Văn Ngọt và bà Phan Thị Diệp, có xác của UBND xã Vĩnh Lộc A. Vào ngày 25/6/2020, bà Phan Thị Diệp huy động một số người khác đã tự ý đưa xe cuốc, tập kết vật liệu xây dựng, rào tôn trên diện tích 300m2 thuộc một phần thửa đất nói trên. 

tm-img-alt
Đưa xe cần cuốc vào san ủi đất của ông Chung.
tm-img-alt
Rào tôn và treo biển Cửa hàng vật liêu Quang Phát.

Khi phát hiện sự việc, ông Chung đã trình báo cho tổ trưởng tổ 11 và trưởng ấp 2. Sau khi nhận tin báo, trưởng ấp và lực lượng quản lý trật tự đô thị xã Vĩnh Lộc A đến hiện trường, yêu cầu bà Diệp tháo dỡ phần vi phạm về xây dựng. Người vi phạm chỉ tháo dỡ một phần. Đến ngày 2/8/2020, bà Diệp, ông Thành tiếp tục cho lợp mái tôn và tiến hành xây dựng công trình trên đất của ông Chung. Trong quá trình giải quyết vụ việc, trưởng ấp 2 có hướng dẫn ông Chung làm đơn khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nhưng ông Chung cho rằng không đúng quy định pháp luật và tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan báo chí.

tm-img-alt
Xây Tolet trên đất của ông Chung.
tm-img-alt
Đặt nhiều chậu mai, trồng rau trên đất ông Chung.

UBND xã từ chối thụ lý giải quyết tố cáo

Ngày 12/10/2020, UBND xã Vĩnh Lộc A nhận đơn tố cáo ghi ngày 12/10/2020 của ông Đoàn Văn Chung. Sau khi xem xét nội dung đơn và biên bản làm việc ngày 29/10/2020, ngày 4/11/2020, UBND xã Vĩnh Lộc A đã ban hành Thông báo số 5085/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết tố cáo của ông Đoàn Văn Chung. 

tm-img-alt
tm-img-alt
Thông báo số 5085/TB-UBND ngày 4/11/2020.

UBND xã Vĩnh Lộc A viện dẫn Khoản 1 Điều 2 của Luật Tố cáo quy định về thụ lý tố cáo: “Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực”.

Theo điểm d, Khoản 1 Điều 29 Luật Tố cáo quy định về người giải quyết tố cáo ra quyết định thụ lý tố cáo khi có đủ điều kiện sau đây: “Nội dung tố cáo có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật”. Do đó, UBND xã Vĩnh Lộc A xem xét thấy rằng nội dung tố cáo nêu trên không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết. 

Liên quan nội dung công trình xây dựng trên đất thuộc thửa 410, tờ bản đồ số 13, tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, UBND xã Vĩnh Lộc A đã chỉ đạo công chức Địa chính- Nông nghiệp- Xây dựng- Môi trường khẩn trương tham mưu UBND xã kiểm tra, xử lý công trình vi phạm theo quy định (nếu có). 

Ngày 17/12/2020, UBND xã Vĩnh Lộc A ban hành Công văn số 5823/UBND về việc xử lý đơn của ông Đoàn Văn Chung: “Liên quan nội dung công trình xây dựng trên đất thuộc thửa 410, tờ bản đồ số 13, tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, UBND xã Vĩnh Lộc A đã phối hợp hệ thống chính trị ấp 2 vận động hộ bà Phan Thị Diệp tự tháo dỡ 2 lần. Hiện nay, để bảo vệ khu đất hộ bà Phan Thị Diệp có rào tôn phía ngoài để giữ đất. Ngoài ra, liên quan đến việc tranh chấp dân sự giữa các bên, UBND xã Vĩnh Lộc A đề nghị ông Đoàn Văn Chung liên hệ Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh để được xem xét giải quyết theo quy định”.

tm-img-alt
tm-img-alt
Công văn số 5823/UBND ngày 17/12/2020.

Phải chăng, chính quyền địa phương đã dẫn chiếu quy định: Thôn, tổ dân phố không phải là một cấp hành chính mà chỉ là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư trong một khu vực ở một xã, phường, thị trấn nhưng vẫn nên giải thích hoạt động của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, phần lớn dựa trên sự điều hành, chỉ đạo từ UBND cấp xã trở lên. Khi làm việc, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, phải trình bày được những thông tin, tài liệu liên quan đến quản lý hoạt động của thôn, tổ dân phố để người dân được hiểu.

Thiết nghĩ, trong trường hợp này, cán bộ, công chức UBND xã Vĩnh Lộc A, ngoài việc ban hành văn bản từ chối thụ lý đơn tố cáo của công dân nên tăng cường công tác đối thoại để hướng dẫn, giải thích căn kẽ cho người dân hiểu rõ bản chất sự việc. Thông qua công tác đối thoại, hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính trong giải quyết đơn thư để sớm xử lý dứt điểm, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Cùng chuyên mục

Tin mới