Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 17:07 (GMT+7)

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?

Theo dõi GĐ&PL trên

“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.

Chiều 14/6, cơn mưa đá đã xuất hiện ở trung tâm TPHCM như quận 1, quận 3, quận 10… gây ảnh hưởng đến người đi đường và cây cối.

Lý giải về hiện tượng này, bà Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ) cho biết trên Tiền phong: Sau nhiều ngày không mưa, hơi nước sẽ tích tụ nhiều trên những khối mây dông ở độ cao khoảng 6.000 m so với mặt đất. Trên đỉnh mây cao, nhiệt độ sẽ rất thấp, những hạt hơi nước chuyển động đối lưu liên kết với nhau hình thành nước đá lớn rồi rơi xuống đất.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 1

“Mưa đá chỉ khoảng chừng 0,5 cm - 1cm, không nguy hại cho người nhưng có thể gây dập nát hoa màu. Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần” - vị chuyên gia nói thêm.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 2

Theo bà Xuân Lan, mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện ở TPHCM và các tỉnh, thành Nam bộ trong thời gian tới nhưng ở diện hẹp hơn. Đồng thời, những ngày tiếp theo, TPHCM tiếp tục hình thái thời tiết sáng nắng chiều mưa. Mưa lớn kèm dông xuất hiện vào giờ tan tầm khiến tầm nhìn hạn chế.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 3

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong những ngày giữa tháng 6, trên các vùng biển TPHCM có mưa rào và dông. Đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa dông có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Gió tây nam trên khu vực có cường độ tăng dần, từ ngày 16-20/6 tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.