Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/10/2021 14:16 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 công nghệ DNA: 'Vũ khí' tiếp theo của nhân loại trong cuộc chiến chống lại đại dịch?

Theo dõi GĐ&PL trên

Tháng trước, Ấn Độ tuyên bố đã tạo ra ZyCoV-D, loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ DNA.

Loại vaccine này được sản xuất bởi công ty Zydus Cadila, đã được chính phủ Ấn Độ cũng cấp phép sử dụng và dự kiến triển khai vào tháng tới.

Vaccine Covid-19 công nghệ DNA: 'Vũ khí' tiếp theo của nhân loại trong cuộc chiến chống lại đại dịch?

Theo Giáo sư Jonathan Gershoni của Đại học Tel Aviv, thay vì sử dụng protein “phần cứng”, tức vaccine sử dụng các mảnh vật lý của protein virus, ZyCoV-D tập trung vào “phần mềm”.

Cụ thể, thiết kế của virus là DNA hoặc RNA, tương ứng với các gene mã hóa protein đột biến, sẽ được tiêm vào cơ thể. Tiếp đến, các tế bào tổng hợp protein của virus và sản xuất các kháng thể chống lại chúng.

“Vaccine phần cứng bao gồm một loại virus đã bị tiêu diệt hoặc bị giảm độc lực. Hoặc cũng có thể là vaccine tiểu đơn vị, chẳng hạn như viêm gan B, chỉ là protein đột biến tinh chế”, ông giải thích.

Từ cuối những năm 1980, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm tiêm DNA hoặc RNA trực tiếp, tạo tiền đề cho sự phát triển của vaccine phần mềm.

Vaccine Covid-19 công nghệ DNA: 'Vũ khí' tiếp theo của nhân loại trong cuộc chiến chống lại đại dịch?

Ban đầu, các nhà khoa học ủng hộ DNA vì nó dễ bị phá vỡ hơn RNA, nhưng DNA không thể tương tác với ribosome.

Đến nay, vaccine Pfizer và Moderna đều là RNA. So với các vaccine DNA khác, vaccine của Ấn Độ chứa ít DNA hơn và không được đóng gói trong vector virus.

DNA không được bọc hay gói trong bất cứ vật liệu gì và phải đưa thẳng vào cánh tay, hay còn gọi là “DNA trần”.

Vaccine không cần đến kim tiêm để đưa vào cơ thể mà có khả năng tiêm trong da. ZyCoV-D được tiêm 3 lần, mỗi lần cách nhau 28 ngày và cho hiệu quả dưới 70%.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.
Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn ‘kẹo lạ’
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.