Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/08/2021 11:45 (GMT+7)

UBND huyện Đông Anh vi phạm về thời hạn giải quyết đơn tố cáo?

Theo dõi GĐ&PL trên

Mặc dù công dân đã gửi đơn tố cáo một số sai phạm tại xã Cổ Loa từ lâu. Đến nay đã hết thời hạn giải quyết theo luật tố cáo...

Trong bài viết “Đông Anh: Xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp ở xã Cổ Loa?” như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã từng phản ánh trong vài năm trở lại đây, xây dựng trên đất nông nghiệp ở Đông Anh, Hà Nội đang diễn ra phức tạp. Ngay sau bài viết được đăng tải Thanh tra huyện Đông Anh đã vào cuộc và thanh tra những sai phạm này.

Những thông tin này cũng được công dân ở đây gửi đơn lên UBND huyện tố cáo sai phạm của Chủ tịch xã Cổ Loa. Tuy nhiên, đến nay thời hạn giải quyết đơn tố cáo đã hết nhưng công dân vẫn không nhận được câu trả lời.

UBND huyện Đông Anh vi phạm về thời hạn giải quyết đơn tố cáo?
Khu sinh vật cảnh sau khi báo chí phản ánh và đoàn thanh tra huyện Đông Anh xuống làm việc đến nay đã được che biển. Tuy nhiên, phía trong vẫn hoạt động bình thường.

Cụ thể, theo nội dung bà Vũ Thị Hương (SN 1974), trú tại thôn Gà, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội gửi đến cơ quan báo chí, do thời gian vừa qua tại địa bàn xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai dẫn tình trạng rất nhiều hộ dân trong khu vực (trong đó có cả ông Nguyễn Kim Nhật hiện là chủ tịch UBND xã Cổ Loa) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Cổ Loa làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của bà con nhân dân cũng như gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến lòng dân.

Bà Hương trình bày “Vào ngày 10/3/2021 tôi có gửi đơn tố cáo đến UBND huyện Đông Anh để tố cáo “Ông Nguyễn Kim Nhật, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Cổ Loa có một số sai phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng cụ thể: ông Nguyễn Kim Nhật đã tự ý cho đổi đất nông nghiệp của gia đình nhà ông Trường và ông Thành xóm Chùa, Cổ Loa thuộc đất khu di tích thành Cổ Loa cần được bảo tồn để cho xây dựng nhà văn hóa thôn Chùa trái phép trên đất thuộc khu di tích thành Cổ Loa; để Hội sinh vật cảnh Nhật Cường dựng nhà trái phép trên diện tích đất nông nghiệp tại khu Đống Lủi, xã Cổ Loa; tự ý xây dựng nhà kiên cố trái phép trên đất thành Cổ Loa khu vực xóm chợ Cổ Loa; để cho các hộ gia đình: ông Thắng (vợ là Dung), bà Xuân (chồng là Đề), ông Đình (vợ và Lợi), bà Thu (chồng là Nam), ông Bẩy (vợ là Hảo), bà Nhinh (chồng là Bình), ông Nhân (vợ là Phương) xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất nông nghiệp tại khu Bãi Miễu, thôn Đình Tràng, xã Cổ Loa”.

UBND huyện Đông Anh đã có phiếu nhận đơn vào ngày 10 tháng 3 năm 2021, ngày 29 tháng 4 năm 2021 có thông báo thụ lý giải quyết tố cáo, đến ngày 10 tháng 6 năm 2021 UBND huyện có Quyết định gia hạn giải quyết tố cáo thời gian ra hạn là 30 ngày kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2021 nhưng đến nay UBND huyện Đông Anh chưa giải quyết đơn thư tố cáo của tôi."

Không chỉ bà Hương gửi đơn lên tố cáo lãnh đạo xã Đông Anh mà theo thực tế tìm hiểu của PV thì nhiều năm trở lại đây thành Cổ Loa đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng, đến nay tiếp diễn với mức độ đáng báo động. Tuy nhiên, chính quyền xã Cổ Loa nơi đây dường như không có động thái nào để bảo vệ, ngăn chặn việc xâm phạm này.

UBND huyện Đông Anh vi phạm về thời hạn giải quyết đơn tố cáo?
Nhiều khu vực đất nông nghiệp đã được người dân xây nhà kiên cố để sử dụng.

Theo ông Nguyên Văn Xuân, thuộc phòng quản lý thành Cổ Loa cho biết, thì từ năm 2020 đến nay đã có hơn 20 công trình xây dựng xâm phạm đến thành Cổ Loa. Sau khi phát hiện cũng đã lập biên bản gửi lên chính quyền xã. Tuy nhiên, do thẩm quyền xử lý có hạn nên cũng chỉ biết lập biên bản gửi chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Luật sư Trần Anh Minh, thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội nêu quan điểm. Theo Luật tố cáo có quy định tại Điều 30. Thời hạn giải quyết tố cáo. Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo. Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.

Người giải quyết tố cáo quyết định bằng văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.”. Như vậy hiện UBND huyện Đông Anh đang vi phạm về quy định về thời hạn giải quyết tố cáo.

Trong trường hợp sai phạm trong việc giải quyết đơn thì luật tố cáo có quy định về các hình thức. Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi không ban hành kết luận nội dung tố cáo có thể bị xử lý kỷ luật theo hình thức cảnh cáo “Điều 22. Xử lý kỷ luật đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo

Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo

Cố ý không thụ lý tố cáo, không ban hành kết luận nội dung tố cáo; không quyết định xử lý tố cáo theo thẩm quyền hoặc không kiến nghị người có thẩm quyền xử lý tố cáo.”

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Soi những dự án hạ tầng trọng điểm phía Nam Hà Nội sắp cán đích
Khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội đang vươn mình trở thành một trung tâm mới đầy tiềm năng, nhờ kiến tạo chuỗi hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông đồng bộ và hiện đại. Nơi đây hứa hẹn trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Vùng đồng bằng sông Hồng, giảm tải cho Thủ đô, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 87/2025/NĐ-CP ngày 11/4/2025 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó, Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024.

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.