Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 04/02/2021 09:56 (GMT+7)

Từ 20/3, chính thức bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông tư mới do bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có việc loại bỏ quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ của giáo viên là một trong những điểm mới, đáng chú ý.

Thông tư mới do bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có việc loại bỏ quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ của giáo viên là một trong những điểm mới, đáng chú ý. Như vậy, giáo viên mầm non, phổ thông công lập sẽ không còn phải lo lắng về việc phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ kể từ ngày 20/3.

Ngày 2/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chùm bốn thông tư 01, 02, 03, 04, quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập. 

Các thông tư này có nhiều điểm đáng chú ý, trong đó có việc bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên, kể từ ngày 20/3, khi thông tư có hiệu lực.

Theo quy định trước đây, giáo viên các cấp học, các hạng chức danh nghề nghiệp, ở các vùng miền khác nhau đều phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 (tùy hạng và tùy cấp học) và yêu cầu về trình độ tin học ở mức đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. 

Đối với cấp học phổ thông, giáo viên dạy ngoại ngữ phải có trình độ ngoại ngữ thứ hai tương ứng như trình độ ngoại ngữ của các giáo viên khác.

Từ 20/3, chính thức bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên Ảnh 1
Từ 20/3, chính thức bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với chùm Thông tư mới vừa ban hành, Bộ GD&ĐT đã bỏ quy định về trình độ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên các cấp. Bên cạnh đó, Thông tư cũng bỏ quy định về trình độ ngoại ngữ thứ 2 đối với giáo viên dạy ngoại ngữ.

Về trình độ tin học, giáo viên được yêu cầu có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, ứng với từng chức danh nghề nghiệp.

Cùng với việc điều chỉnh quy định về trình độ ngoại ngữ cho giáo viên, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, đưa yêu cầu về trình độ ngoại ngữ vào chương trình đào tạo theo khung trình độ quốc gia và chuẩn đầu ra của sinh viên sư phạm.

Cùng chuyên mục

Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thi đua, khen thưởng
Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi đua, khen thưởng gồm: Tổ chức thi đua, khen thưởng trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng thi đua, khen thưởng để vụ lợi; Cản trở, nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng; Kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng…
Điều kiện để công an nghĩa vụ được tuyển thẳng vào ngành
Để chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân (CAND) được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện: tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên; đạt danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến"; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt từ 15 điểm trở lên.

Tin mới

Tiếp tục mở rộng chính sách miễn visa để du lịch Việt Nam "cất cánh"
Ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu đề xuất chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Các chuyên gia du lịch đánh giá, việc tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ có lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.