Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 28/08/2023 23:53 (GMT+7)

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi

Theo dõi GĐ&PL trên

Trẻ trong độ tuổi tiểu học thường phát triển ngôn ngữ, tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề tốt.

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 1

Trẻ độ tuổi tiểu học thường phát triển ngôn ngữ, tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy trừu tượng tốt.

Trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt để diễn đạt ý kiến, kể chuyện và thể hiện suy nghĩ của mình. Việc viết lách cũng trở nên phong phú hơn, từ việc viết câu đơn giản đến việc xây dựng đoạn văn hoàn chỉnh.

Do đó, bố mẹ có thể quan sát thêm ở giai đoạn này để nhận định xem khả năng, và tố chất của trẻ, mà không cần phải đợi đến khi lớn lên. Nếu trẻ thường có 3 biểu hiện này, cho thấy trí thông minh đã bộc lộ một cách rõ rệt, tiềm năng cao là đứa trẻ xuất sắc, học giỏi.

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 2
Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 3

Trí nhớ và khả năng học tập tốt

Trí nhớ là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển trí tuệ, cũng là một phần quan trọng của trí thông minh. Do đó, những đứa trẻ có trí nhớ tốt hơn thường có xu hướng thông minh hơn.

Sau khi đi học, những trẻ có trí nhớ tốt thường có lợi thế, học mọi thứ dễ dàng hơn, tiết sức lực và thời gian, và cũng dễ dàng đạt thành tích tốt.

Ngược lại, trẻ có trí nhớ kém thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức, lượng thông tin được lưu trữ trong não thường ít hơn. Lâu dần, tư duy logic, khả năng tiếp thu của trẻ cũng bị hạn chế. Trong tình trạng như vậy, việc học hỏi trở nên khó khăn.

Bố mẹ có thể kết hợp sử dụng nhiều giác quan trong quá trình học tập, ví dụ như hình ảnh, âm thanh, màu sắc, hoạt động thực tế để giúp trẻ kích hoạt nhiều giác quan và tăng khả năng ghi nhớ.

Hướng dẫn trẻ sử dụng kỹ thuật ghi chú, viết ra những điểm quan trọng hoặc tạo ra các sơ đồ, biểu đồ để tổ chức thông tin một cách rõ ràng và dễ nhìn.

Hay kể chuyện và tạo ra các câu chuyện liên quan đến kiến thức cần ghi nhớ. Việc gắn kết thông tin mới với những câu chuyện hoặc kỷ niệm có sẵn trong tâm trí của trẻ, có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 4
Bố mẹ có thể kết hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh, màu sắc, hoạt động thực tế để giúp trẻ kích hoạt nhiều giác quan và tăng khả năng ghi nhớ.
Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 5

Tò mò và giàu trí tưởng tượng

Tò mò là đặc điểm tự nhiên và cơ bản của trẻ nhỏ khi khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Từ khi mới sinh, trẻ em đã bắt đầu khám phá, quan sát và tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Nếu như trẻ tuổi lên 3 thường tò mò về âm thanh, mùi hương, hình dạng, màu sắc và chuyển động. Hay những vấn đề như tại sao trời mưa, vì sao hoàng hôn có màu đỏ, hoặc tại sao chim có thể bay.

Trong khi đó, những đứa trẻ tiểu học thường tò mò và giàu trí tưởng tượng về những chủ đề lớn hơn, nhiều trẻ suy nghĩ vũ trụ và các hành tinh, ngôi sao, thiên thể. Trẻ có thể tưởng tượng về cuộc sống trên các hành tinh khác, cách các hành tinh di chuyển trong không gian, hay tại sao có những hiện tượng như nguyên tắc hấp dẫn của trái đất.

Trẻ cũng có thể tưởng tượng về các phát minh và phát hiện mới, tương lai của công nghệ và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Nhiều đứa trẻ có trí tưởng tượng phong phú trong việc tạo ra câu chuyện, nhân vật siêu anh hùng, các vương quốc kỳ diệu, các cuộc phiêu lưu và những thế giới hư cấu khác.

Nếu bố mẹ nhận thấy trẻ tiếp tục đặt câu hỏi về nhưng chủ đề này, đây là dấu hiệu trẻ đang vận dụng trí thông minh, tư duy linh hoạt, khả năng suy luận, để giải đáp vấn đề mà mình quan tâm.

Lúc này, bố mẹ có thể cố gắng tìm kiếm câu trả lời từ một góc nhìn khoa học và sử dụng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu khi nói chuyện với con. Nếu không hiệu quả, hãy mua cho trẻ những cuốn sách khoa học dành cho trẻ em, khuyến khích trẻ tự tìm hiểu câu trả lời.

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 6
Nếu bố mẹ nhận thấy trẻ tiếp tục đặt câu hỏi về nhưng chủ đề này, đây là dấu hiệu trẻ đang vận dụng trí thông minh
Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 7

Tập trung cao và có kỷ luật tự giác

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng quan sát thấy một số trẻ có thể làm việc với sự nghiêm túc và tập trung tương tự như người lớn.

Trong cấu trúc tư duy, sự tập trung đóng vai trò quan trọng. Những trẻ tập trung, biết tận dụng thời gian học tập thường có khả năng kiềm chế và giữ bình tĩnh tốt hơn.

Do đó, có thể khẳng định rằng, những trẻ tập trung tốt thường đi kèm với khả năng tư duy và trí thông minh cao. Hơn nữa, một đặc điểm quan trọng khác của trẻ tập trung là tính tự giác, trẻ biết tuân thủ nghiêm ngặt vào thời gian và công việc mình cần làm.

Ví dụ, khi đến giờ đi ngủ, ngay cả khi trẻ thích một trò chơi nào đó, chỉ cần nhắc nhở rằng đã đến giờ đi ngủ, trẻ sẽ ngoan ngoãn thu dọn đồ chơi và sẵn sàng đi ngủ.

Trẻ vào lớp 1 có biểu hiện này xin chúc mừng con tiềm năng học sinh giỏi - 8
Những trẻ tập trung, biết tận dụng thời gian học tập thường có khả năng kiềm chế và giữ bình tĩnh tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.