Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 09/06/2024 08:43 (GMT+7)

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô

Theo dõi GĐ&PL trên

3 tư thế ngủ ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hộp sọ và khuôn mặt, mẹ nên chú ý.

Hầu hết chúng ta chưa nhận ra rằng tư thế ngủ cũng ảnh hưởng đến ngoại hình, sự phát triển của trẻ. Cụ thể, trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ với 3 tư thế sau đây, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hộp sọ, gương mặt, ngoại hình và cột sống.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 1

Nằm ngửa trong thời gian dài

Nằm ngửa (đặc biệt là tư thế ngủ đầu hàng) là tư thế phổ biến. Tư thế ngủ này giúp trẻ tống khí ra khỏi dạ dày và thư giãn cơ bắp.

Tuy nhiên, nếu trẻ nằm ngửa lâu đầu sẽ bị xẹp xuống, gây ra đầu dẹt phía sau. Đồng thời, trẻ nằm ngửa lâu, mắt thường nhìn vào khoảng không gian hạn chế phía trên mái nhà, dễ dẫn đến lác mắt.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 2
Nếu trẻ nằm ngửa lâu đầu sẽ bị xẹp xuống, gây ra đầu dẹt phía sau.

Để tránh những vấn đề này, bố mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế. Tư thế nằm nghiêng được khuyến khích để giữ đường thở thông thoáng, ngăn ngừa phát triển lác mắt và đầu bé không bị dẹt. Nằm nghiêng còn giúp các cơ được thư giãn tốt hơn và tránh được tình trạng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, khi trẻ tập ngồi hoặc bắt đầu chơi đùa, bố mẹ nên giám sát và hướng dẫn trẻ giữ tư thế ngồi thẳng lưng. Điều này sẽ giúp phát triển các cơ ở lưng và vùng cổ, tránh tình trạng vai và đầu bị lệch về một bên.

Việc theo dõi và điều chỉnh tư thế ngủ, ngồi và chơi đùa của trẻ là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện và cân đối về thể chất.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 3

Luôn nằm nghiêng

Các bác sĩ khuyến cáo rằng khi trẻ ngủ nghiêng thì nghiêng bên phải là tư thế ngủ lý tưởng nhất. Tư thế này không chỉ ngăn ngừa áp lực lên tim trẻ mà còn giúp trẻ không bị nghẹn sữa do nằm nghiêng khi ngủ.

Nó cũng có thể ngăn ngừa trẻ phát triển quá mức hàm dưới, trở thành khuôn mặt có má to. Tuy nhiên, nếu trẻ luôn ngủ nghiêng về một bên quá lâu, dù là bên trái hay bên phải, sẽ ép vào răng, xương và mặt, gây ra sự phát triển không đối xứng của răng và mặt, đầu vẹo, bẹt và có thể lác.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 4
Nên điều chỉnh tư thế nếu trẻ thích ngủ nghiêng về một bên.

Để tránh tình trạng này, bố mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế, không để trẻ ngủ nghiêng về một bên liên tục. Có thể xen kẽ giữa nằm ngửa, nghiêng phải và nghiêng trái để đảm bảo sự phát triển đối xứng của khuôn mặt và xương.

Ngoài ra, khi trẻ tập ngồi hoặc chơi, nếu có xu hướng nghiêng đầu về một bên, bố mẹ nên nhẹ nhàng chỉnh sửa và hướng dẫn trẻ giữ đầu thẳng lên. Điều này sẽ giúp cân bằng sự phát triển của các cơ, xương và tránh tình trạng lệch xương sống về sau.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 5

Ngủ trên tay mẹ

Một số trẻ thích ngủ trong vòng tay mẹ, giúp mang lại cảm giác an toàn. Tuy nhiên, ngủ trên cánh tay của người lớn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hình dạng đầu.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi không nên kê đầu vào bất cứ vật gì khi ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống và cấu trúc xương sọ trong những tháng đầu đời. Khi đầu trẻ nằm cao hơn so với phần còn lại của cơ thể, trọng lực sẽ tập trung nhiều hơn vào phần đỉnh đầu, gây áp lực lên xương sọ và có thể dẫn đến tình trạng đầu bẹt, hoặc lệch lạc.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 6
Ngủ trên cánh tay của người lớn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hình dạng đầu.

Vì vậy, không nên để trẻ ngủ ở một tư thế trong thời gian dài. Trẻ có thể ngủ nghiêng bên trái, bên phải, nằm sấp và ngủ xen kẽ các tư thế này. Ngoài ra, mẹ không nên chỉ theo một hướng khi cho con bú. Đối với một số trẻ thích ngủ đối diện với mẹ, mẹ có thể chuyển sang một bên, con sẽ tự nhiên chuyển sang bên kia.

Việc thay đổi tư thế ngủ giúp đảm bảo sự phát triển cân đối và hài hòa của đầu, cổ và cột sống của trẻ trong những tháng đầu đời. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái khi ngủ một mình, bố mẹ có thể dùng gối ôm hoặc thay phiên nhau ngủ cùng, để trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu cảm xúc, vừa đảm bảo tư thế ngủ phù hợp cho sự phát triển lý tưởng của trẻ.

Trẻ ngủ lâu với 3 tư thế này vô tình khiến gương mặt lệch, răng hô - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giới thượng lưu săn lùng bất động sản đẳng cấp ven sông Hàn, Đà Nẵng
Khắt khe nhưng rất chịu chi, giới thượng lưu sẵn sàng đổ thêm nguồn lực chỉ để sở hữu những bất động sản hướng thủy, độc bản và đẳng cấp. Tại Đà Nẵng, những biệt thự, townhouse kề sông Hàn thuộc phân khu The Sonata của quần thể Sun Symphony Residence không chỉ đáp ứng “khẩu vị” của giới nhà giàu, mà còn là khối tài sản sinh lời bền vững.
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.