Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/12/2020 10:43 (GMT+7)

TP.HCM: Số vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng giảm

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, năm 2020, toàn thành phố có 797 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bình quân số vụ vi phạm trên một ngày là 1,9 vụ. Nếu so với 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày thì số vụ vi phạm giảm 6,6 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 77,6%.

Những địa bàn "nóng" về tình trạng vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở TP.HCM như: Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Ðức, Củ Chi đã và đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh, sớm lập lại kỷ cương, kỷ luật.

tm-img-alt

Tại huyện Bình Chánh, cụ thể tại xã An Phú Tây – điểm nóng vi phạm đất đai, xây dựng số vụ vi phạm trên địa bàn xã liên tục giảm. Ðể nâng cao nhận thức của người dân, UBND xã đã biên soạn và cấp phát 1.500 tờ gấp, 200 tờ bướm tuyên truyền đến 40 tổ nhân dân thuộc ba ấp về các quy định của Luật Ðất đai, trật tự xây dựng; quy trình cấp phép xây dựng và sửa chữa, cải tạo công trình; thực hiện cắm 15 bảng thông báo khu vực nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng tại các khu vực có dấu hiệu vi phạm phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Theo đó, thời gian này, xã chỉ có 5 trường hợp vi phạm về đất đai, ba trường hợp vi phạm về xây dựng. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10 trường hợp vi phạm về xây dựng, (tỷ lệ giảm 23%); giảm 16 trường hợp vi phạm về đất đai.

Tại Q.Thủ Đức, UBND phường Hiệp Bình Chánh (đã phối hợp các lực lượng liên quan cưỡng chế, tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng không phép trên đất quy hoạch cây xanh, đường giao thông trên đường số 40. Lực lượng cưỡng chế đã phá bỏ cổng hàng rào, đưa máy móc vào bên trong khu đất để tháo dỡ các căn nhà xây không phép tại đây. Quận ủy Thủ Ðức đã yêu cầu Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND 12 phường của quận ký cam kết với Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng, đất đai mà không xử lý kịp thời.

Tại huyện Hóc Môn, tính từ tháng 7/2019 đến tháng 6-/2020, số vụ vi phạm về đất đai, xây dựng đã giảm hơn 85%. 52 trong tổng số 60 vụ vi phạm xây dựng được phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu. Ðã xử lý xong 563 trong tổng số 613 công trình sai phạm, đạt tỷ lệ 91,84%; tiếp tục xử lý các công trình sai phạm còn lại.

Theo Sở Xây dựng, để tiếp tục kéo giảm các vụ vi phạm đất đai, xây dựng, Sở đang kiện toàn lại các lực lượng quản lý trật tự xây dựng. Ðối với mọi hành vi vi phạm hành chính, phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh nhằm hạn chế thấp nhất việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Đồng thời, Sở Xây dựng và các sở, ngành, UBND các quận, huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện 7 nhóm giải pháp về quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất; tổ chức bộ máy; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm…

Cùng chuyên mục

Khám phá không gian sống yêu thích của người nổi tiếng
Tiếp xúc với nhiều người thuộc giới tinh hoa, nghệ sỹ tại Việt Nam gần đây có thể thấy họ đều chọn những nơi làm việc hoặc sinh sống có không gian thoáng đãng, nhiều mảng xanh và đa dạng tiện ích để giúp công việc thăng hoa.
Renzo Piano – Huyền thoại của ngành kiến trúc toàn cầu
Không chỉ ghi danh tên tuổi với các công trình để đời, kiến trúc sư bậc thầy người Italy còn được kính trọng bởi nhiều thế hệ kiến trúc sư hiện đại bởi những triết lý vì nhân loại, những rung cảm mạnh mẽ với thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người.
Sống xanh đa tiện ích tại Eurowindow Twin Parks
Tọa lạc tại trái tim của Gia Lâm – khu vực phát triển năng động với tốc độ đô thị hóa nhanh bậc nhất Hà Nội, khu đô thị Eurowindow Twin Parks sở hữu môi trường sống xanh, đa dạng tiện ích, đáp ứng các tiêu chí mà người mua nhà đang tìm kiếm.
Không gian sống chuẩn Nhật tại second home ven biển Phan Thiết
Tại biệt thự Kyoto thuộc NovaWorld Phan Thiet, hơi thở thiên nhiên len lỏi trong từng góc nhà với khoảng không rộng thoáng, hồ onsen đón nắng, ba mặt ôm trọn bởi vườn xanh,... Tất cả mang đến cảm giác bình yên, thư thái cho chủ nhân sau ngày dài bận rộn.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…