Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 10/06/2022 17:41 (GMT+7)

TP. Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé gái 9 tuổi bị u nang bì buồng trứng xoắn hoại tử

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 10/6, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng trái xoắn hoại tử cho bệnh nhi 9 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi Đ.T.N.N. (9 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có cân nặng 22kg được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị khoảng 5 ngày gần đây. Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi được chỉ định làm khẩn các xét nghiệm và siêu âm. Sau khi có kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhi bị u nang buồng trứng trái xoắn. Sau hội chẩn viện, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Bệnh nhi bị u nang bì buồng trứng trái xoắn và có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u.

Ngay sau đó, ê-kíp đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật quan sát trong ổ bụng bệnh nhi thấy có khối u nang buồng trứng trái dạng bì kích thước 50x45 mm. Nguy hiểm hơn, khối u còn bị xoắn 3 vòng khiến buồng trứng và tai vòi tím đen, hoại tử. Sau khi tháo xoắn, chờ sự hồi phục của mô buồng trứng thì nhận thấy buồng trứng và tai vòi hoại tử tím đen. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tai vòi và u nang buồng trứng bên trái. May mắn cho bệnh nhi, buồng trứng bên phải vẫn bình thường sẽ giúp bé có cơ hội làm mẹ khi đến tuổi trưởng thành. Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công. Hiện tại, bệnh nhi đang được theo dõi sát tại khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc.

anh-01-1654857503.jpg
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhi sau phẫu thuật nội soi.

Theo ThS.BS. Trịnh Hoài Ngọc - Phó trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng và thường có 3 loại: u nang dịch trong, u nang bì và u nang nhầy. U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng cũng có thể gặp ở những trẻ em gái, 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính.

Đặc biệt, u nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. U nang buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ và thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi trẻ có biểu hiện bất thường như đau bụng dữ dội liên tục, đau co thắt vùng bụng dưới, có thể kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Hoặc khi thấy bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau, cần đưa ngay trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.

Tin mới