Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 17/11/2023 08:13 (GMT+7)

Thuốc kháng sinh levofloxacin giúp giảm nguy cơ mắc lao MDR-TB khi bị phơi nhiễm

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 16/11, một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thế giới về Sức khỏe Phổi tại Paris (Pháp) cho thấy loại thuốc kháng sinh thông dụng và rẻ tiền levofloxacin đã giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) ở những người bị phơi nhiễm.

Ngày 16/11, một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thế giới về Sức khỏe Phổi tại Paris (Pháp) cho thấy loại thuốc kháng sinh thông dụng và rẻ tiền levofloxacin đã giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) ở những người bị phơi nhiễm.

Thuốc kháng sinh levofloxacin giúp giảm nguy cơ mắc lao MDR-TB khi bị phơi nhiễm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thứ hai, chỉ sau COVID-19 về số ca tử vong. Mỗi năm ước tính có khoảng 450.000 người mắc MDR-TB, tức là bệnh mà các loại thuốc hàng đầu không còn tác dụng điều trị nữa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới tại Nam Phi, thuốc kháng sinh levofloxacin đã được chứng minh là có tác dụng giảm 56% nguy cơ trẻ em mắc MDR-TB.

Phát biểu với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Stellenbosch, bà Anneke Hesseling cho biết đây là thử nghiệm đầu tiên ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, để xem liệu một loại thuốc có thể ngăn ngừa MDR-TB ở trẻ em hay không. Bà Hesseling khẳng định thuốc kháng sinh levofloxacin có thể mang lại sự bảo vệ quan trọng cho trẻ em sống trong nhà có cha mẹ mắc bệnh MDR-TB.

Thử nghiệm trên được Sáng kiến Tài trợ y tế quốc tế (Unitaid), trực thuộc WHO, tài trợ một phần. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 453 trẻ em tiếp xúc với người lớn mắc bệnh MDR-TB tại nhà. Chỉ có 5 trẻ mắc bệnh. Người đứng đầu Unitaid, ông Philippe Duneton đánh giá nghiên cứu này là "một tiến bộ lớn, có khả năng bảo vệ hàng triệu trẻ em khỏi căn bệnh nguy hiểm này".

Kết quả của một nghiên cứu khác được trình bày tại hội nghị cũng cho thấy levofloxacin ngăn ngừa MDR-TB ở 45% người trưởng thành ở Việt Nam. Hai nhóm nghiên cứu đã hợp tác và dùng phương pháp thống kê phân tích Bayes cho thấy levofloxacin giúp giảm 60% nguy cơ mắc MDR-TB cho mọi lứa tuổi.

Levofloxacin đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và được sử dụng rộng rãi để điều trị - hơn là phòng ngừa - bệnh lao. Liều dùng mỗi ngày một lần trong 6 tháng. Bà Hesseling cho biết kể từ khi thử nghiệm, một phiên bản levofloxacin có vị dễ uống hơn, dễ hòa tan hơn, "thân thiện với trẻ em" đã được phát triển.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.