Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/11/2023 08:13 (GMT+7)

Thuốc kháng sinh levofloxacin giúp giảm nguy cơ mắc lao MDR-TB khi bị phơi nhiễm

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 16/11, một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thế giới về Sức khỏe Phổi tại Paris (Pháp) cho thấy loại thuốc kháng sinh thông dụng và rẻ tiền levofloxacin đã giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) ở những người bị phơi nhiễm.

Ngày 16/11, một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thế giới về Sức khỏe Phổi tại Paris (Pháp) cho thấy loại thuốc kháng sinh thông dụng và rẻ tiền levofloxacin đã giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) ở những người bị phơi nhiễm.

Thuốc kháng sinh levofloxacin giúp giảm nguy cơ mắc lao MDR-TB khi bị phơi nhiễm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thứ hai, chỉ sau COVID-19 về số ca tử vong. Mỗi năm ước tính có khoảng 450.000 người mắc MDR-TB, tức là bệnh mà các loại thuốc hàng đầu không còn tác dụng điều trị nữa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới tại Nam Phi, thuốc kháng sinh levofloxacin đã được chứng minh là có tác dụng giảm 56% nguy cơ trẻ em mắc MDR-TB.

Phát biểu với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Stellenbosch, bà Anneke Hesseling cho biết đây là thử nghiệm đầu tiên ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, để xem liệu một loại thuốc có thể ngăn ngừa MDR-TB ở trẻ em hay không. Bà Hesseling khẳng định thuốc kháng sinh levofloxacin có thể mang lại sự bảo vệ quan trọng cho trẻ em sống trong nhà có cha mẹ mắc bệnh MDR-TB.

Thử nghiệm trên được Sáng kiến Tài trợ y tế quốc tế (Unitaid), trực thuộc WHO, tài trợ một phần. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 453 trẻ em tiếp xúc với người lớn mắc bệnh MDR-TB tại nhà. Chỉ có 5 trẻ mắc bệnh. Người đứng đầu Unitaid, ông Philippe Duneton đánh giá nghiên cứu này là "một tiến bộ lớn, có khả năng bảo vệ hàng triệu trẻ em khỏi căn bệnh nguy hiểm này".

Kết quả của một nghiên cứu khác được trình bày tại hội nghị cũng cho thấy levofloxacin ngăn ngừa MDR-TB ở 45% người trưởng thành ở Việt Nam. Hai nhóm nghiên cứu đã hợp tác và dùng phương pháp thống kê phân tích Bayes cho thấy levofloxacin giúp giảm 60% nguy cơ mắc MDR-TB cho mọi lứa tuổi.

Levofloxacin đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và được sử dụng rộng rãi để điều trị - hơn là phòng ngừa - bệnh lao. Liều dùng mỗi ngày một lần trong 6 tháng. Bà Hesseling cho biết kể từ khi thử nghiệm, một phiên bản levofloxacin có vị dễ uống hơn, dễ hòa tan hơn, "thân thiện với trẻ em" đã được phát triển.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Điều kiện cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy
Doanh nghiệp mong muốn kinh doanh về dịch vụ kiểm tra định kỳ và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy, chữa cháy và thi công thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở thì cần xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy như thế nào theo đúng quy định của pháp luật?
Bão số 2 diễn biến phức tạp
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024 và có tên quốc tế là Prapiroon.
Loạt đặc quyền “thăng hạng đẳng cấp” cho chủ xe VF 8 Lux
Từ 16/7 – 22/7, khách hàng đặt mua dòng xe VF 8 Lux – phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” của mẫu D-SUV điện nhà VinFast – sẽ nhận được loạt đặc quyền “khủng” chưa từng có. Nổi bật là cơ hội trúng biệt thự 12 tỷ đồng, voucher lên tới cả trăm triệu đồng, cơ hội sở hữu phiên bản giới hạn Hỏa Long Độc Bản… cùng hàng loạt ưu đãi trên mọi hành trình “từ nhà ra ngõ”.