Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 30/11/2023 08:32 (GMT+7)

Thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp tại Kenya

Theo dõi GĐ&PL trên

Kenya đã thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp để tiếp nhận và báo cáo tất cả thông tin về thảm họa lũ lụt trên khắp cả nước.

Ngày 28/11, quan chức cấp cao Bộ Nội vụ và Hành chính Quốc gia Kenya, ông Raymond Omollo cho biết quốc gia này đã thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp để tiếp nhận và báo cáo tất cả thông tin về thảm họa lũ lụt trên khắp cả nước khi số người thiệt mạng do lũ đã tăng lên 120 người.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Nairobi, ông Omollo nêu rõ trung tâm chỉ huy mới thành lập gồm 11 bộ và các cơ quan liên quan. Trung tâm này sẽ cung cấp thông tin cảnh báo sớm, cảnh báo lũ lụt, thông tin chuẩn bị lũ lụt, an toàn và ứng phó khẩn cấp cho các bên liên quan và công chúng.

Ông Omollo nhấn mạnh rằng nhiệm vụ cứu người và giảm tác động của mưa lũ do El Nino thông qua cảnh báo sớm cũng như qua giám sát thảm họa vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Việc các bên liên quan phối hợp đồng bộ là cách chắc chắn nhất để giảm thiểu và ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

tm-img-alt
Người đi bộ đi trên con phố ngập nước sau trận mưa lớn ở Mombasa (Kenya), ngày 3/11/2023. (Ảnh: Simon Maina/AFP).

Quan chức này cho biết thêm lũ lụt trong những ngày qua không chỉ khiến 120 người thiệt mạng mà còn đẩy hơn 89.000 hộ gia đình vào cảnh phải di dời. Hiện các hộ gia đình này đang tạm lánh tại 112 lán trại. 4 địa phương ở miền Đông Kenya chịu tác động nặng nề nhất, trong khi 10 địa phương khác đang cảnh giác cao độ trước các tác động của lũ.

Kenya và các quốc gia láng giềng vùng Sừng châu Phi gồm Somalia, Ethiopia đang phải đương đầu với lũ quét do mưa xối xả khi chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino. Tại Somalia, tuần qua, chính phủ nước này xác nhận tổng số người thiệt mạng do lũ quét lên đến gần 100 người. Hơn 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa và tổng cộng gần 2 triệu người bị ảnh hưởng. Đầu tháng này, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết 43 người đã thiệt mạng tại Ethiopia do lũ lụt, mưa lớn và sạt lở đất.

Lũ lụt đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng Sừng châu Phi do nơi đây vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 4 thập kỷ khiến hàng triệu người thiếu lương thực.

Theo báo cáo công bố ngày 28/11 của tổ chức từ thiện Save the Children, các hiện tượng thời tiết cực đoan tại nhiều quốc gia dễ tổn thương do biến đổi khí hậu đã đẩy hơn 27 triệu trẻ em vào diện đói ăn trong năm 2022. Số liệu của hệ thống giám sát đói nghèo IPC cho thấy cũng trong năm ngoái, trẻ em chiếm gần 50% trong 57 triệu người rơi vào cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực trầm trọng tại 12 quốc gia trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tiếp tục mở rộng chính sách miễn visa để du lịch Việt Nam "cất cánh"
Ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu đề xuất chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Các chuyên gia du lịch đánh giá, việc tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ có lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 
Triệu tập hai đối tượng điều khiển xe máy lạng lách, hành hung người đi đường
Ngày 27/2, liên quan vụ hai thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá ô tô trên đường Vành đai 2, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.
Người nước ngoài dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Chương trình và cấp chứng chỉ đào tạo cho người nước ngoài dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học tại Việt Nam. Chương trình được kèm theo Quyết định số 4159/QĐ-BGDĐT ngày 06/12/2023 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.