Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/11/2023 10:57 (GMT+7)

Somalia: Lũ lụt nghiêm trọng khiến gần 50 người thiệt mạng

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhà chức trách Somalia cho biết lũ lụt nghiêm trọng ở nước này đã cướp đi sinh mạng của gần 50 người và khiến gần 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, Giám đốc Cơ quan quản lý thảm họa Somalia, ông Mohamud Moalim Abdullahi cho biết thiên tai khiến 50 người thiệt mạng và 687.235 người phải rời bỏ nhà cửa. Dự báo mưa sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 21-24/11, kéo theo nguy cơ lũ lụt tiếp diễn, dẫn tới thương vong và thiệt hại.

Cuối tuần trước, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ước tính số người phải sơ tán do mưa lũ tại Somalia đã tăng gần gấp đôi trong 1 tuần, trong khi có tới 1,7 triệu người bị ảnh hưởng.

Không chỉ vậy, mưa lũ còn phá hỏng đường sá, cầu cống tại một số khu vực, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và nguồn cung, kéo theo các mặt hàng thiết yếu tăng giá.

tm-img-alt
Lũ lụt gây thiệt hại lớn ở Somalia. (Nguồn: AP).

Khu vực Sừng châu Phi đang hứng chịu các trận mưa lớn kèm lũ lụt nghiêm trọng do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra, khiến nhiều người thiệt mạng và phải sơ tán. Đây cũng là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, khi các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với cường độ và tần suất ngày một tăng.

Ngày 16/11, Tổ chức Save the Children cho biết hơn 100 người, trong đó có 16 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 700.000 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Kenya, Somalia và Ethiopia do lũ lụt.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo tình hình có thể tồi tệ thêm, đồng thời kêu gọi can thiệp toàn cần khẩu cấp trong bối cảnh El Nino dự kiến kéo dài đến ít nhất tháng 4/2024.

Cùng chuyên mục

Siêu bão Phượng Hoàng có diễn biến khó lường
Siêu bão Phượng Hoàng (Fung-wong) đang tăng cấp nhanh chóng, được dự báo có thể đạt sức gió cấp 16 khi tiến gần Philippines trước khi đi vào Biển Đông và hướng về khu vực Đài Loan (Trung Quốc).
Thành phố "bọt biển" không sợ ngập lụt ở Trung Quốc
Khi biến đổi khí hậu khiến những trận mưa lớn trở nên dày đặc và khắc nghiệt, Trung Quốc – quốc gia đô thị hóa nhanh bậc nhất thế giới – buộc phải tìm một lối thoát để giúp các thành phố không “chết chìm”. Với nguyên lý “để thiên nhiên tự làm”, từ năm 2015, Bắc Kinh khởi động một mô hình đầy tham vọng mang tên “thành phố bọt biển”.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
Nước Mỹ đã rơi vào một giai đoạn bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump và Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước thời hạn chót ngày 1/10, khiến Chính phủ phải đóng cửa và hàng loạt chương trình, dịch vụ bị ngưng trệ.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.