Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/02/2023 13:42 (GMT+7)

Thái Lan chính thức thu phí du lịch từ tháng 6

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính phủ Thái Lan đồng ý việc thu phí đối với khách du lịch với mức tối đa là 300 baht (khoảng 200.000 đồng)/người.

Theo Bangkok Post, nội các nước này hôm 14/2 đã thông qua phí nhập cảnh đối với du khách quốc tế là 150 và 300 baht bắt đầu vào tháng 6, ngoại trừ khách du lịch một ngày, theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao. Chính sách được thực thi theo đề xuất của Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia.

Cụ thể, ông Phiphat Ratchakitprakarn - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan - cho biết mức phí 300 baht sẽ áp dụng cho những du khách đến bằng đường hàng không còn mức phí 150 baht dành cho những du khách vào nước này bằng đường thủy và đường bộ.

Thái Lan chính thức thu phí du lịch từ tháng 6 - Ảnh 1.
Thái Lan thu phí du lịch đối với khách quốc tế từ 1/6. Ảnh: Dy Khoa.

Bộ trưởng bộ Du lịch Thái Lan cho biết mức phí rẻ hơn đối với những người đến bằng đường thủy và đường bộ vì họ có thể chỉ ở lại đất nước này trong vài ngày. Du khách không ở lại qua đêm sẽ được miễn.

Theo Đài PBS (Thái Lan), Chính phủ Thái Lan cũng chỉ đạo cục quản lý xuất nhập cảnh hợp lý hóa các quy định và điều kiện liên quan đến giấy tờ nhập cư và luật nhập cư có liên quan, theo đó khách du lịch có thể sử dụng biên lai thanh toán phí du lịch khi xin giấy phép tái nhập cảnh.

Còn trên Bloomberg cho biết, chính phủ nước này dự kiến sẽ thu khoảng 3,9 tỷ baht phí du lịch vào năm 2023 và một phần trong số này sẽ được sử dụng để cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch trong thời gian họ ở trong nước.

Thái Lan chính thức thu phí du lịch từ tháng 6 - Ảnh 2.
Khách nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ chịu phí là 300 baht. Ảnh: Dy Khoa.

Phí du lịch, bị ngành du lịch địa phương chỉ trích rộng rãi, được đề xuất khi quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng với những ngôi chùa Phật giáo, bãi biển và công viên quốc gia, đang chứng kiến sự đổ xô về lượng khách du lịch. Đây là dấu hiệu tích cực khi đạt được động lực mạnh mẽ về việc bãi bỏ nhiều kiểm soát sau thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa biên giới cũng là cơ hội thu hút khách du lịch của quốc gia này.

Theo một số ước tính, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan có thể đạt tới 30 triệu vào năm 2023, tăng gần gấp ba lần so với mức 11,2 triệu vào năm 2022.

Thái Lan từ lâu đã đề xuất thu phí nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, nhưng việc triển khai bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Ông Phiphat cho biết một phần phí sẽ giúp tài trợ cho việc phát triển các điểm du lịch địa phương. Chính phủ cho biết vào năm 2022, khoản phí này sẽ được cộng vào giá vé máy bay, trong khi phương thức thu phí khi nhập cảnh bằng đường bộ vẫn chưa được xác định.

Thái Lan chính thức thu phí du lịch từ tháng 6 - Ảnh 3.
Số tiền này, được Chính phủ Thái Lan cho biết, dùng để cải thiện du lịch địa phương và bảo hiểm du khách. Ảnh: Dy Khoa.

Ông Wuthichai Luangamornlert, giám đốc điều hành của Siam Park City, nhà điều hành một công viên giải trí ở Bangkok, hoan nghênh động thái này nhưng nói thêm rằng "việc thu phí và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chúng phải được đảm bảo để tránh bất kỳ vấn đề nào… trong tương lai ".

Cổ phiếu của một số công ty du lịch và lữ hành đã giảm ngay khi có tin tức trên sàn chứng khoán Bangkok Công ty hàng không, điều hành sân bay của Thái Lan giảm tới 1,7% và chỉ số của các công ty du lịch và giải trí giảm tới 1,6%. Điều này chỉ báo sẵn sàng đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng một tuần.

Đề xuất thu phí từng được chính phủ Thái Lan đưa ra hai lần vào năm 2022, nhưng chưa thực hiện ngay vì cần nội các thông qua. Phí 300 baht không áp dụng với người nước ngoài có giấy phép lao động và giấy phép thông hành biên giới.

Hồi tháng 1 năm nay, đề xuất thu phí đã được chấp thuận. Tuy nhiên, ngày thu chính thức cũng như hình thức thu chưa được công bố cụ thể. Trước đó, một số công ty du lịch tại Thái Lan cho rằng 300 baht có thể sẽ tính vào giá vé máy bay, hãng hàng không thu hộ hoặc tính vào thuế mua hàng.

Cùng chuyên mục

Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.

Tin mới