Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 03/08/2021 10:59 (GMT+7)

Thái Bình: Công ty Sứ Hảo Cảnh bị “tố” nợ lương công nhân?

Trong mấy ngày gần đây dư luận tại huyện Tiền Hải (Thái Bình) xôn xao bàn luận việc Công ty Hảo Cảnh nợ lương công nhân nhiều tháng, đẩy cuộc sống của họ vào hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh sứ Hảo Cảnh (Công ty Hảo Cảnh) đóng tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2001, với ngành nghề sản xuất kinh doanh là các sản phẩm như: Sứ vệ sinh cao cấp, gạch Caramics, Menfrit, Men Frui, Sứ mỹ nghệ và men màu phục vụ sản xuất. Các sản phẩm của Công ty Hảo Cảnh đã có mặt trên nhiều thị trường như: Châu Âu, Châu Á, Mỹ La tinh…

Tại tỉnh Thái Bình nói chung và trên địa bàn huyện Tiền Hải nói riêng Công ty Hảo Cảnh luôn được đánh giá là một doanh nghiệp lớn với quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh hoành tráng, đội ngũ công nhân lên tới hàng ngàn người. Về chế độ tiền lương cũng lọt vào top các doanh nghiệp trả lương cho công nhân ở mức khá so với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Tiền Hải.

Trụ sở công ty – nhà máy của Công ty Hảo Cảnh tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. (Ảnh nguồn: CTV)

Tuy nhiên, có lẽ do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài nên hoạt động kinh doanh của đơn vị này bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hoá nên dẫn đến việc thanh toán tiền lương cho công nhân không đảm bảo thời gian theo thoả thuận, và theo hợp đồng lao động.

Phản ánh tới Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, một số công nhân đang làm việc tại Công ty Hảo Cảnh cho biết: Khoảng 2-3 tháng trở lại đây Công ty Hảo Cảnh đã không thanh toán tiền lương cho công nhân đã khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Và càng khó khăn hơn đối với những gia đình chỉ sống dựa vào nguồn tiền lương hàng tháng của doanh nghiệp này chi trả.

Để tìm hiểu sự việc PV đã có cuộc trao đổi với anh T.T.V, là công nhân đang làm việc tại Công ty Hảo Cảnh. Trao đổi với PV, anh V khẳng định Công ty Hảo Cảnh nợ lương của công nhân nhà máy nhiều tháng nay là sự thật.

Anh T.T.V cho biết: “Hầu hết công nhân của công ty đều bị “gối” 02 tháng tiền lương (Công ty Hảo Cảnh giữ lại 02 tháng lương cố định – PV), vì thế cộng thêm 03 tháng nợ chưa trả thì đến nay công ty nợ tôi tổng cộng 05 tháng lương”.

Nói về thu nhập hàng tháng của mình, anh T.T.V chia sẻ: Tôi hưởng lương theo sản phẩm nên có tháng vài triệu nhưng có tháng cũng được hơn chục triệu.

Trả lời câu hỏi của PV, việc Công ty Hảo Cảnh nợ lương đối với một số bộ phận công nhân hay toàn bộ công nhân của nhà máy? Anh T.T.V cho biết: Cả công ty nó thế, nếu trả lương thì trả cả công ty chứ riêng mình ai đâu?

Hiện tại công ty có khoảng 1.800 người, một số làm ca còn lại làm hành chính. Tôi là công nhân làm ca – Anh T.T.V cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hiện nay nhiều người sử dụng mạng xã hội Faceboook để “tố” Công ty Hảo Cảnh nợ lương công nhân, và đây không chỉ là đề tài được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội mà trong đời sống thực của người dân tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Tiền Hải nói riêng cũng đang “xì xào” về sự việc này.

Một số tài khoản của mạng xã hội Facebook “tố” Công ty Hảo Cảnh mấy tháng không trả lương công nhân. (Ảnh chụp màn hình FB)

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã liên hệ với đại diện Công ty Hảo Cảnh. Trả lời câu hỏi của PV về việc công ty có nợ lương của công nhân, người lao động theo như phản ánh? Qua điện thoại, ông Tô Xuân Cảnh – Giám đốc Công ty Hảo Cảnh phủ nhận sự việc: “Không, cái đấy là không chính xác đâu (thông tin Công ty Hảo Cảnh nợ lương công nhân – PV), mấy thằng rêu rao láo toét đấy. Trong lúc dịch Covid-19 này nó luyên thuyên đấy (?!)”

Tiếp đó, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Tiền Hải. Trao đổi qua điện thoại, một vị đại diện đơn vị này cho biết, đúng là trong mấy ngày qua dư luận tại địa phương có bàn tán về việc Công ty Hảo Cảnh nợ lương công nhân, nhưng việc công ty này có nợ hay không và nợ như thế nào thì chúng tôi chưa nắm được.

Ngoài ra, vị này cho biết thêm, Công ty Hảo Cảnh do tỉnh quản lý nên chúng tôi không có thẩm quyền kiểm tra đối với doanh nghiệp này.

Thiết nghĩ, sự việc trên rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng liên quan của tỉnh Thái Bình để tiến hành kiểm tra làm rõ có hay không việc Công ty Hảo Cảnh nợ lương công nhân, người lao động. Trường hợp doanh nghiệp này không nợ mà vô cớ bị “rêu rao” như thế thì cần phải xử lý nghiêm hành vi vu khống, bịa đặt thông tin gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu có việc doanh nghiệp này nợ lương công nhân thì cần quan tâm giải quyết những vướng mắc, khó khăn chung đối với Công ty Hảo Cảnh. Đặc biệt, cần phải giải quyết kịp thời quyền lợi về chế độ tiền lương (nếu công nhân bị nợ lương), đảm bảo ổn định đời sống cho đội ngũ công nhân của doanh nghiệp này.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới