Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/10/2021 09:12 (GMT+7)

Tại sao những người béo phì dễ bị tác động mạnh bởi Covid-19?

Tuổi cao và béo phì là 2 yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19.

Cả hai yếu tố này đều làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, khiến mọi người dễ phát bệnh cấp tính, gia tăng nguy cơ nhập viện và tử vong. Khi lớn tuổi, hệ thống miễn dịch suy yếu khiến con người dễ mắc bệnh hơn. Trong khi đó, béo phì có thể khiến người trẻ tuổi gặp phải vấn đề tương tự.

Kenneth Walsh, giáo sư hóa sinh và di truyền phân tử tại Đại học Y khoa Virginia (Mỹ), cho biết: “Qua nhiều năm, hệ thống miễn dịch trở nên suy yếu khiến nó hoạt động kém đi, hoạt động quá mức hoặc cả hai. Béo phì đẩy nhanh quá trình này”.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, các mô mỡ đóng vai trò chống viêm và bảo vệ. Tuy nhiên, ở những người bị béo phì, mô này sẽ bị rối loạn chức năng, tiết ra hormone và các tín hiệu hóa học khác thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính cấp thấp.

Từ đó, người mắc chứng béo phì có nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm ung thư, tim mạch, tuyến tụy, phổi, dạ dày.

Tại sao những người béo phì dễ bị tác động mạnh bởi Covid-19? Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cơ chế gây ra chứng viêm này. Một giả thuyết được đặt ra là khi các tế bào mỡ bị “quá tải” dinh dưỡng, chúng sẽ giải phóng chất nhiều hơn mức bình thường.

Trong khi đó, nhiều người tin rằng mô mỡ tích tụ sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, dẫn đến viêm.

Ngoài ra, khi các tế bào mỡ tích tụ bắt đầu chết đi, cơ thể sẽ khó tự đào thải và gây ra độc tính. Chế độ ăn uống kém cũng liên quan đến việc gia tăng tình trạng viêm nhiễm, cho phép chất độc thấm qua ruột để vào máu.

Ngoài suy giảm chức năng miễn dịch, bệnh tiểu đường loại 2 thường đi kèm với béo phì cũng gây biến chứng Covid-19. Chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý cân nặng và tập thể dục sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố này.

Cùng chuyên mục

Tin mới