Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 29/10/2022 15:00 (GMT+7)

Tại sao đã được cấp CCCD rồi nhưng vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhiều người dân thắc mắc giữa tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD có gì khác nhau? Tại sao đã được cấp CCCD rồi mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Thế nào là tài khoản định danh điện tử?

Theo Điều 3, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, thì “tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Nói một cách dễ hiểu, tài khoản định danh điện tử là “ví giấy tờ điện tử” và là phương thức quản lý thông tin CCCD cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Tài khoản định danh điện tử gồm 02 mức độ với những thông tin và giá trị sử dụng khác nhau.

Trong đó, tài khoản định danh điện tử Mức độ 1 gồm các thông tin: Số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Đối với tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như: Mức độ 1, ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và dấu vân tay.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Tại sao đã được cấp CCCD rồi mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Trước đây, nếu thực hiện các thủ tục hành chính, người dân cần xuất trình nhiều loại giấy tờ theo quy định như: Giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế , đăng ký xe, thẻ CCCD… Nhưng nếu sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân không phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân này.

Nghị định 59/2022/NĐ-CP cũng nêu rõ, đối với tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 sẽ có giá trị tương đương với thẻ CCCD hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài.

Khi có tài khoản định danh điện tử sẽ tạo điều kiện giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với phương pháp trước đây. Do được tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử nên giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, tạo sự thuận tiện cho công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu.

Đối với các cơ quan Nhà nước, khi được kết nối đến hệ thống định danh điện tử sẽ đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Do đó, có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ so với phương pháp truyền thống như trước đây. Đặc biệt, có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế việc người dân đi lại nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Thông tư số 1844/VBHN-BTP ngày 11/5/2023 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Trong đó, Bộ Tư pháp hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Tin mới

Vịnh Bắc Bộ xuất hiện vùng áp thấp
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 9/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông.