Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 26/10/2022 11:34 (GMT+7)

Bộ Công an khuyến cáo không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử cho người khác

Theo dõi GĐ&PL trên

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, Bộ Công an cũng sử dụng nhiều giải pháp bảo mật, thường xuyên cập nhật bảo mật cho hệ thống định danh điện tử quốc gia.

Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Nghị định 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử đã chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022. Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện nhiều giao dịch dân sự, hành chính.

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực qua ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển. Sau khi người dân cài VNeID, hệ thống dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài ứng dụng này, nên những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin cá nhân.

Đặc biệt, chỉ khi công dân đăng ký truy cập, thông tin mới được hiển thị lên ứng dụng. Chủ tài khoản hoàn toàn biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho người khác (nếu cần). Việc xuất trình (hiển thị) thông tin tương tự xuất trình các loại giấy tờ và thẻ cứng vật lý.

Nếu cán bộ của cơ quan chức năng muốn kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân, thì chủ tài khoản phải cho phép. Tương tự, khi bên thứ ba (bên cung cấp dịch vụ như ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công) có nhu cầu sử dụng dữ liệu của công dân trong dịch vụ của mình, thì cũng phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Tùy vào yêu cầu về mức độ xác thực và bảo mật của bên thứ ba, thông tin công dân sẽ được ký số (chống thay đổi, chống chối bỏ) và được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ ba khi kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật.

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, Bộ Công an cũng sử dụng nhiều giải pháp bảo mật, thường xuyên cập nhật bảo mật cho hệ thống định danh điện tử quốc gia. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến.

Về phía công dân, Bộ Công an khuyến cáo không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử cho người khác, đăng xuất tài khoản VNeID trong trường hợp cho người khác mượn thiết bị đã cài đặt ứng dụng này. Đồng thời, chủ tài khoản cần thường xuyên cập nhật các thông tin về ứng dụng từ Bộ Công an để nắm được những tính năng, thông báo mới nhất, đảm bảo an toàn thông tin.

Khi sử dụng VNeiD, một số dịch vụ cần truy cập vào danh bạ và hình ảnh có trong điện thoại, ứng dụng định danh điện tử quốc gia sẽ thông báo yêu cầu công dân cung cấp quyền truy cập để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Trường hợp làm mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân cần yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp. Việc tạm khóa có thể thực hiện trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia hoặc liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để nhờ hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo
Người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo khi đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội đó...

Tin mới

Từ 01/01/2024, việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú qua VNeID được thực hiện thế nào?
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.