Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 20/08/2020 17:21 (GMT+7)

Quy hoạch nghĩa trang: Huyện Đồng Hỷ có 'lập lờ đánh lận con đen'?

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính quyền xã Tân Lợi cung cấp tờ trích lục bản đồ khu đất quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành chứng minh UBND huyện Đồng Hỷ có dấu hiệu thông tin, báo cáo không trung thực.

Như đã thông tin về vụ việc người dân phản ánh đất quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành (xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị doanh nghiệp “chiếm đóng” nhiều năm để biến tướng thành khu tuyển quặng trái phép khiến việc triển khai dự án xây dựng nghĩa trang bị trì trệ, người chết không có đất chôn.

Khu đất quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành bị doanh nghiệp thuê, sử dụng sai mục đích khi sử dụng làm tuyển quặng.

“Lập lờ…”

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ (hiện là Phó giám đốc Sở Công Thương) từng khẳng định thửa đất thuộc diện trong quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành cho Công ty Cổ phần Nhẫn thuê thuộc đất của hai hộ dân nhưng vì chưa có phương án đền bù, bồi thương nên khu đất vẫn thuộc sở hữu của hai hộ gia đình.

Ông Thủy nhấn mạnh, việc cho thuê là thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp, khi phát hiện sử dụng đất không đúng quy định đã yêu cầu hoàn thổ đồng thời kiến nghị xử lý cấp lãnh đạo xã Tân Lợi khi để xảy ra sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ (hiện là Phó giám đốc Sở Công thương) khẳng định thửa đất Công ty Nhẫn sử dụng làm tuyển quặng là của hai hộ dân.

Mới đây, UBND xã Tân Lợi đã cung cấp tờ trích lục bản đồ thửa đất quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành chú thích rõ, theo đó thửa đất thuộc quy hoạch nghĩa trang chưa cấp quyền sử dụng đất cho bất kì cá nhân, hộ dân nào và vẫn thuộc diện đất do UBND xã Tân Lợi quản lý. Thửa đất Công ty Nhẫn hợp đồng thuê của hai hộ dân (ông Trần Văn Nguyên và ông Liễu Văn Hai) là hai thửa đất khác nhau nằm liền kề và không thuộc trong diện đất quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành.

Tờ trích lục bản đồ do UBND xã Tân Lợi cung cấp thể hiện thửa đất quy hoạch nghĩa trang chưa cấp sổ đỏ cho cá nhân nào (màu xanh) và thửa đất hai hộ dân cho doanh nghiệp thuê không thuộc thửa đất quy hoạch nghĩa trang (màu đỏ).

Cụ thể, theo nội dung hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và hai gia đình, phần đất doanh nghiệp thuê, sử dụng thuộc thửa đất số 105c (25), GCNQSDĐ số W 946719 của hộ ông Trần Văn Nguyên và thửa đất số 105b (25), GCNQSDĐ số W 946718 của hộ ông Liễu Văn Hai. Trong khi đó, phần đất bị Công ty Nhẫn biến tướng thành khu tuyển rửa quặng Manhetit là thửa đất số 106 (25).

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi, bà Bùi Thị Tĩnh thông tin, thửa đất Công ty Nhẫn sử dựng làm tuyển quặng bị phá dỡ hôm 15/7 hiện vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân ông Trần Văn Nguyên và ông Liễu Văn Hai.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Oanh, cán bộ địa chính xã Tân Lợi xác nhận: “Thửa đất Công ty Nhẫn làm tuyển quặng vốn là đất trồng cây lâu năm, được hai hộ dân ông Trần Văn Nguyên và ông Liễu Văn Hai khai phá. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ”.

Bà Bùi Thị Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi khẳng định thửa đất thuộc diện quy hoạch nghĩa trang xóm Tân Thành chưa cấp cho bất kì cá nhân, hộ gia đình nào.

Thửa đất chưa cấp GCNQSDĐ cho bất cứ cá nhân, hộ dân nào nhưng nhiều năm qua tại nội dung một số văn bản, biên bản của UBND xã Tân Lợi, UBND huyện Đồng Hỷ, thậm chí trong văn bản kết luận nội dung tố cáo số 558 của UBND tỉnh Thái Nguyên lại khẳng định thửa đất Công ty Nhẫn thuê, xây dựng trên nền đất quy hoạch là của hai hộ ông Trần Văn Nguyên và ông Liễu Văn Hai cho doanh nghiệp thuê?

Nội dung kết quả xác minh tố cáo 558 của tỉnh Thái Nguyên cho rằng thửa đất thuộc quy hoạch nghĩa trang là của hai hộ dân.

Người dân cho rằng nội dung của kết quả xác minh trong văn bản nội dung tố cáo số 558 của UBND tỉnh Thái Nguyên cũng như tại một số văn bản, biên bản của xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ thiếu chính xác khi chưa đánh giá đúng bản chất sự việc. Cần kiểm tra, xem xét liệu có hay không việc cố tình thông tin, phát ngôn thiếu trung thức để bao che, “tiếp tay”, lợi ích nhóm trong vụ việc đất nghĩa trang bị biến tướng thành khu tuyển quặng tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ?

Trách nhiệm người đứng đầu?

Để xảy ra vi phạm khi đất quy hoạch nghĩa trang bị biến tướng thành khu tuyển quặng, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ đã phủ nhận trách nhiệm và nhận định lỗi thuộc về hai hộ dân có đất cho thuê. Cấp xã, huyện không chủ trương.

Tuy nhiên tại biên bản ngày 2/2/2013 và thông báo số 256 của UBND huyện Đồng Hỷ lại thể hiện xã, huyện là đơn vị đồng thuận, chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất quy hoạch nghĩa trang. Mặt khác, hai thửa đất doanh nghiệp thuê của hai hộ dân là thửa đất nằm liền kề và không thuộc diện quy hoạch. Thửa đất Công ty Nhẫn thuê, sử dụng làm tuyển quặng thuộc diện quy hoạch và chưa cấp GCNQSDĐ cho bất kì cá nhân nào.

Văn bản thể hiện việc đồng thuận, đồng ý chủ trương của xã, huyện.

Việc nhận định hai hộ dân cho doanh nghiệp thuê đất thuộc quy hoạch nghĩa trang để làm tuyển quặng và đề nghị xử lý, quy trách nhiệm là thiểu cơ sở, không thuyết phục.

Nhiều năm nay có sự nhầm lẫn nghiêm trọng khi nhận định “khổ chủ” thửa đất quy hoạch nghĩa trang là của hai hộ dân. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc báo cáo, giải trình thiếu trung thực từ đơn vị có trách nhiệm liên quan.

Sự việc khi bản chất bị sai lệch sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình đánh giá mức độ, hình thức xử lý đối với hành vi sai phạm gây ảnh hưởng, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vậy nên đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét, kiểm tra công tâm, khách quan, trung thực vụ việc đất quy hoạch nghĩa trang bị biến thành khu tuyển quặng để đảm bảo quyền lợi người dân, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trường Phúc

Cùng chuyên mục

Tin mới

Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024, trong đó quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền trong một số trường hợp.
TP HCM: Điều kiện tham gia tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập
Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 tại TP Hồ Chí Minh là tuyển sinh bổ sung đối với những trường THPT công lập chưa đủ số lượng thực tế so với chỉ tiêu. Với điểm mới này, học sinh rớt cả 3 nguyện vọng trước đó có thêm cơ hội vào trường công lập, còn các trường thì tuyển đủ chỉ tiêu được giao.