Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 12/01/2023 20:40 (GMT+7)

Những nguy hiểm khi đã có CCCD gắn chip vẫn sử dụng CMND cũ

Theo dõi GĐ&PL trên

Công dân đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn sử dụng CMND cũ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và bị phạt hành chính.

Khi công dân đã có CCCD gắn chip thì CMND cũ sẽ hết giá trị sử dụng.
Khi công dân đã có CCCD gắn chip thì CMND cũ sẽ hết giá trị sử dụng.

Theo quy định hiện hành, khi công dân được cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới, CMND/CCCD cũ sẽ hết giá trị sử dụng.

Tuy nhiên trên thực tế, khi đã có CCCD gắn chip, nhiều người dân vẫn còn giữ CMND, CCCD cũ do không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục chưa thu lại… Điều này khiến một số người có cùng lúc hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là CCCD gắn chip mới làm và CMND/CCCD cũ.

Khi CMND/CCCD cũ đã hết giá trị sử dụng, nếu người dân vẫn sử dụng giấy tờ này để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính thì rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau.

Một số rủi ro khi đã có CCCD gắn chip vẫn sử dụng CMND cũ như: Sự sai khác về thông tin do dùng CMND/CCCD đã hết giá trị sử dụng khiến nhiều giấy tờ, thủ tục, hợp đồng… không có giá trị pháp lý; hoặc một văn bản thỏa thuận không được công nhận do một bên sử dụng CMND/CCCD hết hạn…

Ngoài nhiều rủi ro, khi đã có CCCD gắn chip mà công dân vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính thì có thể bị phạt hành chính vì lỗi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 năm 2022, mức phạt đối với vi phạm này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Bởi vậy, để tránh các rủi ro và nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính, khi đã làm CCCD gắn chip mới, người dân chỉ nên dùng duy nhất thẻ CCCD này trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin.

Thẻ CCCD gắn chip đã tích hợp tất cả thông tin về nhân thân, cũng như số CMND cũ nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Cùng chuyên mục

Quy định về phạm tội do sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác
Sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích khác là hành vi con người đưa những chất gây tác động đến hệ thần kinh và não bộ của con người, từ đó dẫn đến mất toàn bộ hoặc mất một phần nhận thức và hành vi của mình đối với xã hội hoặc với các mối quan hệ xã hội của mình. Hành vi này có thể do lỗi khách quan hoặc do lỗi chủ quan tác động đến cá nhân đó.

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.
Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh chính thức phục vụ khách hàng từ ngày 25/4
Vietjet vừa mở bán vé trên đường bay thẳng giữa thành phố Cần Thơ và Vân Đồn (Quảng Ninh), mang tới tin vui cho người dân, du khách khi lần đầu tiên có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, kinh tế, du lịch giữa hai tỉnh cũng như hai vùng kinh tế trọng điểm.