Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/07/2022 07:14 (GMT+7)

Những ai thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ?

Theo dõi GĐ&PL trên

Người lao động đang thuê trọ và hiện làm việc trong một số khu vực sau đây sẽ được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

Theo điều 1 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, người lao động đang ở thuê, ở trọ và làm việc trong các khu vực sau đây, sẽ được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà:

- Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP;

- Khu vực kinh tế trọng điểm bao gồm: Khu kinh tế được thành lập theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP và 24 tỉnh, thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.

Những ai thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ? Ảnh 1
Ảnh minh họa

Để được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà, người thuê trọ cần có hồ sơ đề nghị hỗ trợ, bao gồm: Danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, bản sao danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (Nếu có người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH), theo Điều 10 Quyết định 08.

Như vậy, khi làm hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động sẽ không cần nộp hợp đồng thuê. Tuy nhiên, người lao động phải đảm bảo kê khai thông tin đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đó.

Ngoài ra, đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp: Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 01/02/2022 - 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 01 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện trước 01/04/2022.

Còn đối với lao động vừa quay trở lại thị trường lao động: Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 01/04/2022 - 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 01 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện từ 01/04/2022 - 30/6/2022.

Những ai thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ? Ảnh 2
Ảnh minh họa

Người lao động phải là đối tượng thuộc diện đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ. Nếu không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Theo Điều 5 và Điều 9 Quyết định 08/2022, mức hỗ trợ tiền thuê nhà đối với từng nhóm người lao động được quy định như sau:

- Đối với người lao động đang làm trong doanh nghiệp: 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

- Người lao động quay trở lại thị trường lao động: 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Cùng chuyên mục

Ứng dụng VNeID có dùng thay GPLX, thẻ BHYT được không?
Hiện nay, khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, người dân có thể tích hợp được rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng trên một ứng dụng VNeID duy nhất do Bộ Công an cung cấp. Vậy, ứng dụng VNeID có dùng thay GPLX, thẻ BHYT được không?
Điều kiện nào để được thanh toán trực tiếp chi phí BHYT 2023?
Người bệnh tham gia BHYT sẽ được trừ trực tiếp chi phí BHYT khi xuất viện, tuy nhiên cũng có trường hợp phải thanh toán viện phí trước, sau đó mới được thanh toán lại một phần tiền bảo hiểm. Vậy, điều kiện nào để được thanh toán trực tiếp BHYT?

Tin mới