Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/07/2022 12:00 (GMT+7)

Ngủ lâu hơn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

Ngủ lâu hơn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh sự thèm ăn, điều này có thể hỗ trợ bạn trong hành trình giảm cân.

Giảm cân thường là một nhiệm vụ khó khăn, cho dù là 3 cân hay 30 cân, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ nhiều hơn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong quá trình giảm cân.

Nhiều nghiên cứu khác nhau của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) Anh đã tìm thấy mối tương quan giữa việc ngủ thời gian lâu hơn và giữ một lịch trình đều đặn, có thể giúp giảm cân đơn giản hơn nhiều.

Một giả thuyết đặt ra, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể bạn, còn được gọi là "sứ giả hóa học".

Các thiết bị truyền tín hiệu này báo hiệu nhu cầu tiêu thụ calo, có nghĩa là sự thèm ăn của bạn có thể tăng lên nếu bạn ngủ ít hơn.

Ngủ lâu hơn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào? Ảnh 1

Theo NCBI, hai trong số các hormone quan trọng được truyền đi được gọi là ghrelin, giúp thúc đẩy cảm giác đói và leptin, góp phần tạo cảm giác no.

Cơ thể tăng và giảm mức độ của các hormone này trong suốt cả ngày, nhưng khi bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể có thể trở nên kém khả năng điều chỉnh các hormone.

Một nghiên cứu của NCBI cũng cho thấy những người thiếu ngủ thường chọn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều calo và carbohydrate hơn.

Điều này là do thiếu ngủ có thể làm giảm hoạt động của các vùng não đánh giá sự thèm ăn.

Ngủ trong phòng tối và tránh nhìn vào điện thoại có thể hữu ích vì tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo có liên quan đến việc tăng cân.

Thiếu ngủ làm thay đổi nhịp sinh học, về cơ bản là chu kỳ tự nhiên 24 giờ của cơ thể. Ngủ không đủ giấc hoặc không đúng thời điểm có thể khiến nhịp điệu này bị gián đoạn và do đó, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngủ lâu hơn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào? Ảnh 2

Trao đổi chất là một quá trình hóa học trong đó cơ thể chuyển đổi những gì chúng ta tiêu thụ thành năng lượng và ảnh hưởng đến những gì chúng ta muốn ăn và uống.

Một quá trình trao đổi chất không được kiểm soát có thể thay đổi thời gian và lượng thức ăn mà bạn ăn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng bạn có và có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose của cơ thể.

Tất cả những điều này đều có thể góp phần làm tăng cân, béo phì và tiểu đường Type 2.

Hãy đảm bảo rằng bạn không ăn ngay trước khi đi ngủ, vì điều này có thể khiến bạn tỉnh táo - khó ngủ. Trong khi ăn khuya có thể ảnh hưởng đến sự thành công của việc giảm cân.

Ngủ nhiều hơn có nghĩa là bạn sẽ tập luyện được nhiều hơn

Ngủ lâu hơn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào? Ảnh 3

Mất ngủ có nghĩa là bạn có thể không tập luyện được nhiều, điều này cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và cũng có thể giúp giảm cân.

Tập thể dục hiệu quả cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, sau đó tạo ra một chu kỳ ngủ tốt, khi được duy trì, sẽ cải thiện cả tập thể dục và giấc ngủ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể không làm được nhiều việc này.

Nếu bạn gặp khó khăn với một thói quen, hãy thử tập thể dục vào buổi sáng hoặc thức dậy sớm hơn, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức khuya có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.

Cố gắng ngủ nhiều hơn 6 giờ một đêm

Ngủ lâu hơn có thể giúp bạn giảm cân như thế nào? Ảnh 4

Một nghiên cứu trên gần 200.000 người của NCBI cho thấy những người tham gia ngủ trong thời gian ngắn hơn có nguy cơ béo phì cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thời gian ngủ dài không ảnh hưởng đến bệnh béo phì trong tương lai.

Một nghiên cứu khác cho thấy mất ngủ có thể thay đổi cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng, điều này có thể làm tăng cảm giác đói.

Kết quả cho thấy những người tham gia ngủ trung bình 5,5 giờ mỗi đêm có tỷ lệ giảm cân do mỡ giảm 55% so với những người khác ngủ 8,5 giờ mỗi đêm.

Cố gắng thực hiện một lịch trình ngủ đều đặn có thể giúp ích cho việc này vì nó sẽ giúp duy trì sự trao đổi chất của bạn ổn định.

Cùng chuyên mục

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.