Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 06/01/2022 14:20 (GMT+7)

Năm 2022: 50.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng hàng loạt dự án lớn

Theo dõi GĐ&PL trên

Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến được Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn lớn nhất từ trước đến nay là hơn 50.000 tỷ đồng.

Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ GTVT thông tin, năm 2021, Bộ GTVT được giao khoảng 43.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, các công trình, dự án triển khai trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tháng liên tiếp các công trình trọng điểm nằm ở vùng dịch phong tỏa, nên gặp không ít khó khan, song, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã vượt khó vừa hoàn thành kết quả giải ngân cao, vừa đảm bảo các dự án chất lượng, vượt tiến độ.

Năm 2022, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn lớn nhất từ trước đến nay, lên đến hơn 50.000 tỷ đồng, với nhiều dự án lớn được triển khai, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông sẽ được trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong thời gian tới.

Theo Vụ Kế hoạch- Đầu tư, nhiệm vụ được giao đòi hỏi quyết tâm của toàn ngành, trong đó, các BQLDA, các Sở GTVT liên quan cần khẩn trương hoàn thành nhanh các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đặc biệt thủ tục liên quan đến dự án trọng điểm quốc gia, các dự án nhóm A đòi hỏi thời gian chuẩn bị thủ tục đầu tư dài theo quy định của pháp luật.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn:Internet.

Bên cạnh đó, xây dựng tiến độ chi tiết cho từng hạng mục, cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu để nâng cao hiệu quả thi công, không chờ lúc dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư mới thu thập số liệu hiện trường và chưa thống nhất với các địa phương về chủ trương thực hiện dự án.

Đặc biệt, đối với công tác giải phóng mặt bằng, yếu tố then chốt quyết định tiến độ thi công từng dự án, các BQLDA, Sở GTVT cần phối hợp với cơ quan chức năng địa phương sớm giải quyết các điểm nóng về mặt bằng, cắm cọc bàn giao, sẵn sàng mặt bằng sạch… đảm bảo khi được phê duyệt có thể thi công đồng loạt.

Vụ Kế hoạch - Đầu tư cho biết với vai trò đại diện đơn vị tham mưu Bộ GTVT các giải pháp quản lý để siết chặt tiến độ giải ngân, thi công các dự án trong năm 2022.

Hết tháng 12/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân được gần 37.171 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch giao trong năm. Dự kiến hết tháng 1/2022, Bộ sẽ tiếp tục giải ngân tối thiểu hơn 4.400 tỷ đồng để đạt tối thiểu 96%, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Một số chủ đầu tư có kết quả giải ngân đạt 100% là Ban Quản lý dự án Hàng hải, Sở Giao thông Vận tải Thái Bình, Ban quản lý dự án công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn Đắk Lắk, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, Hải Dương.

Các đơn vị đạt giải ngân trên 90% như Ban Quản lý dự án Thăng Long, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban Quản lý dự án Đường sắt, Ban Quản lý dự án 6, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An.

Tuy nhiên, một số ban dự án giải ngân chưa đáp ứng được yêu cầu như Ban Quản lý dự án 2, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Ban Quản lý dự án Đường thủy, Ban Quản lý dự án 85, Sở Giao thông Vận tải Cà Mau, Kon Tum, Thanh Hóa.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vinamilk công bố lộ trình tới Net Zero 2050 và nhà máy, trang trại đạt trung hòa carbon đầu tiên
Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.