Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 16/03/2024 06:46 (GMT+7)

Mở trại giam giữ và huấn luyện voi hoang dã hung dữ tại Thái Lan

Theo dõi GĐ&PL trên

Tổng giám đốc Công viên quốc gia và Động vật hoang dã Thái Lan đã công bố kế hoạch thành lập các trung tâm huấn luyện dành cho những con voi hoang dã hung hãn chuyên tấn công người.

Vào ngày 13/3, cũng là ngày Voi Quốc gia Thái Lan, Tổng giám đốc Công viên quốc gia và Động vật hoang dã - ông Attapon Charoenchansa - đã thông báo hiện có khoảng 4.013 đến 4.422 con voi hoang dã trong 16 khu rừng ở Thái Lan. Không như voi được thuần hóa, voi hoang dã đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân ở quốc gia này.

Ông nói: "Voi hoang dã phải có điều kiện sống thích hợp và cân bằng, đặc biệt là voi rừng ở các cộng đồng giáp ranh và điều này ngày càng gây ảnh hưởng đến con người".

Người dân nơi đây ghét voi rừng vì chúng phá hoại mùa màng và tấn công con người. Theo ông Attapon, kể từ năm 2015, đã có 210 người chết vì bị voi hoang dã tấn công.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT).

Cục Công viên Quốc gia, Bảo tồn Động vật hoang dã và Thực vật đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách triển khai 200 nhóm làm nhiệm vụ ngăn cản voi hoang dã tiếp cận khu vực sống của con người. Cục này cũng có kế hoạch xây dựng các trung tâm giam giữ và huấn luyện những con voi hoang dã hung hãn. Cho đến khi những con voi ở trung tâm này học được cách chung sống hòa bình với con người, chúng sẽ được thả ra.

Một trong những trung tâm sẽ nằm ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Khao Ang Ruenai, trải dài trên các khu rừng liền kề ở các tỉnh Chachoengsao, Chon Buri, Prachin Buri, Rayong và Sa Kaeo. Ngoài ra, còn có thêm các trung tâm huấn luyện khác tại các khu bảo tồn động vật hoang dã ở các tỉnh như Kanchanaburi, Prachuap Khiri Khan, Loei...

Ông Attapon cho biết thêm, chính quyền sẽ kiểm soát quần thể voi hoang dã bằng vaccine ngừa thai.

Trong một diễn biến liên quan, để đánh dấu ngày Voi Quốc gia Thái Lan, Tổ chức bảo vệ động vật thế giới (WAP) đã công bố một báo cáo có tiêu đề "Nhân giống vì lợi nhuận: Sự thật về hoạt động chăn nuôi động vật hoang dã toàn cầu". Họ cho biết ngành du lịch Thái Lan đang kiếm lợi nhuận bằng cách nhân giống rộng rãi và nuôi nhốt các loài động vật, trong số đó có voi.

Theo báo cáo, số lượng voi bị nuôi nhốt để phục vụ cho ngành du lịch Thái Lan đã tăng 1.100 con, tương đương 134% trong thập kỷ qua. Ông Hatai Limprayoonyong, Giám đốc chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã tại WAP Thái Lan nói rằng voi vẫn đang tiếp tục bị khai thác và nhấn mạnh chính phủ cần phải hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.
Hé lộ “ốc đảo thiên đường” được ví như “Santorini phiên bản Việt” tại Hải Phòng
Isla Bella - viên ngọc lam giữa lòng đô thị đảo nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Vinhomes Royal Island Vũ Yên (Hải Phòng), đang khiến giới mộ điệu xôn xao. Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng phong cách Địa Trung Hải ẩn mình trong sắc xanh thuần khiết, Isla Bella còn được kỳ vọng khai mở “kỷ nguyên nghỉ dưỡng” 365 ngày/năm tại miền Bắc.