Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 10:39 (GMT+7)

Lý do Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy

Theo dõi GĐ&PL trên

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV có quy định về đấu giá biển số xe máy.

Lý do Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy
Ảnh minh họa.

Ngày 21/5, Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ dự kiến sẽ trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 7.

So với Luật hiện hành, dự thảo Luật lần này bổ sung Điều 37 để luật hóa các quy định về đấu giá biển số xe.

Cụ thể, Điều 37 có nội dung mới như: Biển số xe đưa ra đấu giá là số biển số xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu; giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 05 triệu.

Đề cập lý do bổ sung những nội dung trên, Bộ Công an nhấn mạnh, theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đấu giá tài sản, Luật Giao thông đường bộ... thì biển số xe là tài sản công, phục vụ quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, việc khai thác kho biển số xe gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý như: Chưa có cơ sở pháp lý về việc cấp biển số xe thông qua đấu giá; chưa có quy định về quản lý biển số trúng đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; xác định giá khởi điểm…

Nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm quốc tế về khai thác quản lý tài sản công, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô (nền màu trắng, chữ và số màu đen) từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 02/2024.

Sau gần 06 tháng thực hiện, các đơn vị đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công hơn 15.100 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là trên 02 nghìn tỉ đồng. Trong đó, 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp tổng cộng gần 1,4 nghìn tỉ đồng.

Hiện nay, Bộ Công an tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký, công tác đăng ký xe được phân cấp cho công an cấp huyện, cấp xã nhằm giảm thời gian chờ đợi của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, cơ quan chức năng đang đang chuyển cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, giao dịch qua cổng dịch vụ công để đăng ký, cấp biển số xe, đáp ứng chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Cũng theo Bộ Công an, đấu giá biển số xe mới chỉ thí điểm đối với biển số xe ô tô nền màu trắng, chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển số xe ô tô khác và biển số xe mô tô, xe gắn máy. Vì vậy, chưa đáp ứng hết nguyện vọng của người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Do đó, việc luật hóa quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe vào Luật Trật tự ATGT đường bộ là rất cần thiết, phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh.

Tại Điều 37, dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất chế tài cần áp dụng đối với người trúng đấu giá biển số xe nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính mà bỏ cọc.

Theo đó, người trúng đấu giá biển số xe có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả trúng đấu giá. Người tham gia đấu giá mà không xác nhận biên bản, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền trúng đấu giá thì không được nhận lại tiền đặt trước và không được tham gia đấu giá biển số xe trong thời hạn 12 tháng.

Cùng chuyên mục

13 trường hợp có thể đăng ký thuế tại cơ quan Thuế
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC. Theo dự thảo, trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thực hiện truyền thông tin chủ động cho Cơ sở dữ liệu thuế khi cấp số định danh cá nhân, cơ quan Thuế cập nhật ngay số định danh cá nhân vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế để sử dụng làm mã số thuế cho cá nhân mà không yêu cầu cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan Thuế.
Tung tin sai sự thật về lộ đề thi có thể bị phạt nặng
Các tổ chức cá nhân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THCS và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập được thực hiện một cách nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy định của pháp luật.
Vụ xe ô tô bị tàu hỏa đâm khi đỗ sát đường ray: Chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?
Mới đây, trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, một chiếc ô tô đỗ sát đường ray đã bị tàu hỏa đâm trúng, gây hư hỏng nặng. Mặc dù trước đó người dân phát hiện tàu hỏa đi đến đã tri hô, lái xe cố gắng nhưng không kịp lái xe đi nơi khác. Vậy, trong tình huống này lái xe có được bảo hiểm đền bù thiệt hại không, hành vi đỗ xe sát đường ray tàu hỏa có bị xử phạt?.
Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo hướng dẫn mới
Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mới đây đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình. Trong đó, có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Các trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.