Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 23/02/2021 10:20 (GMT+7)

Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp 'đón con' về vườn sau Tết Nguyên Đán

Những gốc đào Nhật Tân 'khủng' cho khách thuê dịp Tết Nguyên đán đã được các chủ vựa đưa trở lại vườn để tiếp tục chăm sóc chuẩn bị cho vụ mới.

Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 1.
Khoảng từ mùng 10 tháng Giêng trở ra, những người trồng đào ở Nhật Tân bắt đầu đi thu gom đào. Theo đó, những gốc đào đã cho thuê từ trước Tết sẽ được “quy tụ” về vườn.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 2.
Theo ghi nhận của PV, ngày 22/2, dọc con đường vào làng đào Nhật Tân, các chủ vườn đang bắt tay vào công cuộc “hồi sinh” những gốc đào. Nhiều chuyến xe chở những chậu đào "khủng" quay trở lại vườn.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 3.
Không ít người mua những cây đào rất đẹp và đắt tiền về chơi Tết. Hết Tết, họ lại gửi chủ vườn chăm sóc để dành cho Tết năm sau.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 4.
Nhiều chậu đào "khủng" có trọng lượng hàng trăm kg, nhà vườn đã phải sử dụng xe nâng chuyên dụng mới có thể di chuyển được xuống khỏi xe hàng
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 5.
Ông Bảo – chủ vườn đào tại Nhật Tân cho biết, vụ đào năm nay thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Vườn nhà ông trồng khoảng 300 cây đào, dịp Tết năm nay lượng đào bán ra thị trường tương đối nhiều, chỉ còn lại một số ít.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 6.
“Thông thường, khách sẽ thuê đào đến khoảng Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, năm nay do đào nở hoa sớm nên nhiều gia đình đã gọi điện trả cây từ mùng 4”, ông Bảo cho biết thêm.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 7.
Theo các chủ vườn đào, cần khá nhiều công đoạn để "tái sinh" cho những gốc đào. Đào được đưa về là phải cắt, tỉa cành ngay. Đất trồng phải là đất mới, là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt. Sau một vài ngày trồng, phải tưới nước và theo dõi hằng ngày, khi cây đào có dấu hiệu "bắn" mầm mới tiến hành ghép mắt.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 8.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 9.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 10.
Chị Thương - người trồng đào Nhật Tân - cho biết, việc trồng đào phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, giá cả thì theo thị trường. Một gốc đào nếu được chăm sóc cẩn thận có thể được quay vòng đến 7,8 năm. Sau khi lấy đào về chăm sóc tại vườn, người trồng tiếp tục tạo dáng rồi trông chờ vào dịp Tết Nguyên đán năm sau. Lúc đó, nếu gốc đào già hơn, đẹp hơn, giá thuê cũng có thể cao hơn so với năm trước.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 11.
Người nông dân phun nước vôi loãng để chống sâu bệnh trên những gốc đào.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 12.
Cùng với việc chú trọng phục hồi những gốc đào, nhiều chủ vườn cũng tất bật với việc uốn cành, trồng mới.
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp "đón con" về vườn sau Tết Nguyên Đán - Ảnh 13.
Từ bao đời nay, trồng đào đã trở thành nghề truyền thống của làng Nhật Tân. Vì vậy, sau mỗi vụ đào người dân đều mong chờ một năm mới mưa thuận, gió hoà để sang năm đào Nhật Tân lại khoe sắc.

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu sẽ giảm trong chiều nay?
Hôm nay 12/4 đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Dự đoán, giá xăng dầu chiều nay sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm nhẹ do giá xăng tham chiếu trên thị trường Singapore đi xuống trong 2 tuần qua.

Tin mới