Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/09/2023 14:05 (GMT+7)

Làm giả CCCD trên mạng xã hội, coi chừng bị phạt nặng

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Luật sư, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người làm giả CMND/CCCD, sử dụng CMND/CCCD giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Làm giả CCCD trên mạng xã hội, coi chừng bị phạt nặng
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các đường dây làm giả CCCD với lời quảng cáo y như bản gốc đang thu hút sự chú ý từ dư luận.

Theo đó, để làm giấy tờ giả, khách hàng cần cung cấp cho các đối tượng tất cả các thông tin cá nhân như số CCCD gắn chip, số CMND cũ, họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, ảnh 3x4cm... Trong vòng 05 ngày kể từ thời điểm khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin, mặt hàng này sẽ được giao tới tận nhà.

Loại hình dịch vụ này xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và đang làm gia tăng các vấn nạn về đánh cắp thông tin và lừa đảo trên không gian mạng hiện nay.

Những bài quảng cáo làm dịch vụ đều đến từ các tài khoản ảo. Những người này không cung cấp số điện thoại mà yêu cầu khách hàng liên lạc hoàn toàn qua nền tảng nhắn tin Messenger/Zalo/Telegram. Không chỉ quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều đối tượng còn lập website và công khai quảng cáo hàng loạt dịch vụ làm giấy tờ giả.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, CCCD, CMND là những giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng.

Các giấy tờ này được sử dụng trong rất nhiều tình huống như: Xuất trình với cơ quan có thẩm quyền để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng trong các giao dịch dân sự… Chính vì thế, CCCD, CMND thường là vật bất ly thân với của mỗi người.

Theo đó, về xử phạt hành chính, tại khoản 4, Điều 10, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

"4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy CMND, CMND, thẻ CAND hoặc Giấy xác nhận số CMND nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy CMND, CMND, thẻ CAND hoặc Giấy xác nhận số CMND giả".

Theo quy định trên, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, cả người mua và bán CAND, CMND giả đều có thể bị phạt hành chính từ 04 - 06 triệu đồng.

Đồng thời, người sử dụng CCCD, CMND giả sẽ buộc phải nộp lại Giấy CMND, CMND, thẻ CAND hoặc Giấy xác nhận số CMND giả đã sử dụng.

Còn người làm giả sẽ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do bán các loại giấy tờ giả này.

Đối với trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi làm giả CCCD, CMND có thể bị truy cứu về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo Điều 341, người làm giả CCCD, CMND hoặc sử dụng CCCD, CMND giả để thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 - 05 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- Làm từ 02 - 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 10 đến dưới 50 triệu đồng;

- Thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Nặng nhất, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 03 - 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, tội này còn quy định hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng.

Không thể “biến giả thành thật”

Trao đổi với báo chí, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, thời gian vừa qua ghi nhận nhiều đường dây làm giả CMND kiểu cũ và CCCD gắn chip. Theo đó, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội khẳng định, CCCD gắn chip giả không tích hợp được những giấy tờ khác của người dân như giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng.

CCCD gắn chip giả cũng hoàn toàn có thể phân biệt bằng mắt thường. Còn khi đưa vào máy kiểm tra, những loại giấy tờ giả này chắc chắn bị phát hiện. Bởi CCCD gắn chip thật do có nhiều đặc điểm riêng biệt liên quan đến tính bảo mật của Bộ Công an nên khác biệt hoàn toàn với CCCD gắn chip giả.

Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin của bản thân cho người lạ, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và bị lộ lọt thông tin cá nhân.

Cơ quan Công an cảnh báo thẻ CCCD gắn chip được Bộ Công an sản xuất theo quy trình hoàn toàn tự động khép kín, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối thông tin công dân. Các nội dung, chi tiết, ký tự, hình mẫu và chip gắn trên thẻ CCCD tuân thủ quy định của pháp luật, có đặc trưng, đặc thù riêng không thể làm giả dù thủ đoạn công nghệ có tinh vi thế nào.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong các giao dịch hành chính, dân sự, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm tra thẻ CCCD bằng thiết bị đọc quét chuyên dụng nên sẽ phát hiện ngay thẻ giả, từ đó tiến hành thu hồi và trao đổi, phối hợp với cơ quan Công an xử lý cá nhân có hành vi vi phạm.

Cùng chuyên mục

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép
Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Vậy, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?
Trường hợp không được mở tài khoản thanh toán online
Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Trong đó quy định rõ các trường hợp không được mở tài khoản thanh toán online.
Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.

Tin mới

Trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024, trong đó quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền trong một số trường hợp.
TP HCM: Điều kiện tham gia tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập
Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 tại TP Hồ Chí Minh là tuyển sinh bổ sung đối với những trường THPT công lập chưa đủ số lượng thực tế so với chỉ tiêu. Với điểm mới này, học sinh rớt cả 3 nguyện vọng trước đó có thêm cơ hội vào trường công lập, còn các trường thì tuyển đủ chỉ tiêu được giao.