Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 13/09/2023 13:00 (GMT+7)

Những loại giấy tờ được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip

Theo dõi GĐ&PL trên

Để thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho người dân, hiện nay ứng dụng VNeID hoặc Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đã được tích hợp các thông tin cá nhân thiết yếu nhằm thay thế cho các giấy tờ trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Vậy, những loại giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Những loại giấy tờ được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip
Ảnh minh họa.

VNeID

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Vân, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, người dân sử dụng số điện thoại và số CCCD gắn chip để đăng nhập vào tài khoản VNeID. Theo đó, tại Điều 13, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản VNeID sẽ được tích hợp các giấy tờ sau đây:

VNeID mức độ 1: Tích hợp các thông tin trong Căn cước công dân và sẽ thể hiện các thông tin cá nhân gồm: Số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính cùng thông tin sinh trắc học gồm ảnh chân dung và vân tay.

VNeID mức độ 2: Có giá trị sử dụng thay cho thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu khi đi máy bay và cung cấp các thông tin của các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

Trong đó, có các giấy tờ là đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về người phụ thuộc (con cái, cha mẹ đã về hưu, người được chúng ta bảo hộ, cấp dưỡng…) và thông tin cư trú.

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, người dân có thể sử dụng các thông tin, hình ảnh của các loại giấy tờ (CCCD gắn chip, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin trên đăng ký xe, giấy phép lái xe…) bản vật lý khi thực hiện các thủ tục hành chính yêu cầu phải xuất trình giấy tờ này.

Ngoài ra, theo điểm a, khoản 2, Điều 12, Thông tư 32/2023/TT-BCA, các thông tin về giấy phép lái xe, đăng ký xe… nếu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thì sẽ có giá trị như việc cảnh sát giao thông kiểm tra trực tiếp.

CCCD gắn chip

Các thông tin được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip của công dân gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe…

Do đó, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chip thì không cần mang theo nhiều giấy tờ ở trên mà chỉ cần xuất trình bản chính CCCD gắn chip.

Ngoài ra, theo Luật Cư trú năm 2020 hiện tại, không còn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy mà thay vào đó, thông tin về cư trú của công dân đã được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip.

Bởi vậy, nếu cần thực hiện các thủ tục có sử dụng đến thông tin về nơi cư trú, nơi tạm trú, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip thay cho các giấy tờ này.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tích hợp thông tin trên thẻ CCCD với thông tin tại ngân hàng. Do đó, sắp tới, người dân có thể sử dụng CCCD thay cho thẻ vật lý ATM trong các giao dịch chuyển tiền tại ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử
Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.
Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết ngày 30/6/2024
Vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV. Đáng chú ý, Nghị quyết nêu rõ, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại điểm a, mục 1.1, khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.