Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 10/02/2023 16:15 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ điều chỉnh một số yếu tố kỹ thuật

Theo dõi GĐ&PL trên

Để chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi và đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

tm-img-alt
Các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ tại điểm thi Trường THPT Trần Nguyên Hãn, thành phố Vũng Tàu. Ảnh tư liệu: Hoàng Nhị/TTXVN

Chia sẻ thông tin về kỳ thi năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như bài thi, ra đề thi, coi thi, chấm thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm 2021-2022. Bộ chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tổ chức kỳ thi an ninh, an toàn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương cũng nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022. Do đó, đề thi bám sát định hướng này. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang căn cứ vào Kế hoạch thời gian năm học để lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi phù hợp và sẽ công bố trong thời gian tới đây. Giáo viên và học sinh yên tâm hoàn thành tốt chương trình và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023. Riêng các thí sinh đã học xong chương trình Trung học Phổ thông nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở những năm trước; người đã có Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do) thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Về một số giải pháp để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 nghiêm túc, khách quan, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương chia sẻ: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ, đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi; tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bên liên quan tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, nhất là việc thực hiện biện pháp phòng, chống, ngăn chặn gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao. Cùng với đó, đơn vị chức năng đẩy mạnh truyền thông để nhận được sự đồng thuận từ phía học sinh, phụ huynh và xã hội. Các Hội đồng thi cần phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế thi cho thí sinh, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương.

Cùng chuyên mục

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định 4068/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt "Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025".
Đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn thi
Sau khi đa số thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực chọn phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 là 2+2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, Bộ GDĐT có đề án toàn diện, bài bản; trong đó có vấn đề rất cụ thể là chuẩn bị ngân hàng đề thi, chuẩn bị các phương án tổ chức thi…

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.